Căn nhà ngũ giác nằm bình yên giữa rừng hoa khiến người ta muốn "bỏ phố vào rừng"

Với thiết kế độc đáo, xinh xắn, phù hợp với nhiều địa hình và không gian, căn nhà gỗ này chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những người ưa dịch chuyển.

05:08 - 14/08/2018
photo-0-15342377484861033978192.jpg
Công trình kiến trúc hình ngũ giác này là một tác phẩm của đội ngũ kiến trúc sư Studio Invisible.
photo-1-1534237748487287111284.jpg
Ngôi nhà tọa lạc tại một vùng núi thuộc thành phố Bath, vương quốc Anh với diện tích nhỏ xinh, khiêm tốn.
photo-2-15342377484881256703763.jpg
Chi phí xây dựng căn nhà này hết sức khiêm tốn, chỉ 20.000 bảng Anh (594 triệu đồng).
photo-3-15342377484902008084124.jpg
Căn nhà được thiết kế như một toa tàu (trailer) để dễ dàng “phượt” đi bất cứ đâu. Người ở có thể lựa chọn cư trú lâu dài hoặc tạm thời trong căn nhà này.
photo-4-1534237748492160795828.jpg
Nguyên liệu tạo nên căn nhà bao gồm gỗ bản địa không sấy và các vật liệu phế thải trong xây dựng.
photo-5-15342377484922109222760.jpg
Dưới bệ thép của “cabin toa xe”, các kiến trúc sư đã lắp thêm bánh xe xoay. Chỉ cần tháo bánh xe ra, bạn có thể dễ dàng cố định căn nhà tại một địa điểm bất kỳ.
photo-6-15342377484941732684588.jpg
Khung gỗ của căn nhà được chế tạo trong xưởng, sau đó lắp thêm bánh xe xoay và dùng rơ mooc để kéo đến địa điểm chỉ định.
photo-7-15342377484951109335905.jpg
Viền ngoài căn nhà được bao phủ bởi tấm thép và sợi thủy tinh gợi sóng. Phía trong nhà thì sử dụng các tấm gỗ dán tái chế để ghép lại với nhau.
photo-8-1534237748496590126049.jpg
Mọi cấu kiện chi tiết cũng được tạo nên bằng cách sử dụng phần thừa của gỗ dán, bao gồm cả hai cầu thang trong phòng.
photo-9-15342377484961544306434.jpg
Bên cạnh đó, phần dây thừng dùng còn thừa trong studio cũng được tận dụng để làm hàng rào cho tầng trên.
photo-10-1534237748496306264267.jpg
Nhóm thiết kế sử dụng tấm lợp lấy sáng polycarbonate có độ thấu quang cao để bao quanh hai đầu trước và sau của căn nhà.
photo-11-1534237748498451782588.jpg
Cộng thêm giếng trời được thiết kế để đón nắng, không gian trong nhà có thể nhận được trọn vẹn ánh sáng tự nhiên.
photo-12-15342377484981283161173.jpg
Nhờ sử dụng nhiên liệu cách nhiệt tái chế nên căn nhà có khả năng cách nhiệt rất tốt.
photo-13-1534237748500282581945.jpg
Nguyên liệu gỗ được dùng để tạo nên ngôi nhà có mặt cắt đồng đều, diện tích mặt cắt là 125x50 mm.
photo-14-15342377485001397511273.jpg
Điều này giúp làm giảm chi phí chế biến gỗ, đồng thời có thể ép chúng thành các tấm gỗ dán theo kết cấu chỉ định dựa trên nhu cầu sử dụng.
photo-15-15342377485021623970316.jpg
Được biết, đây là công trình kiến trúc đầu tiên được Studio Invisible xây dựng theo mô hình “mặt cắt tương đồng”.
photo-16-1534237748502632200742.jpg
Họ xây dựng công trình này nhằm tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên gỗ trong khu rừng thuộc địa phận quản lý của họ.
photo-17-15342377485031254192420.jpg
Ngoài ra, căn nhà “toa xe” còn là mô hình nhà ở giá rẻ dành cho những người có mức sống thấp.
photo-18-1534237748504489735457.jpg
Về nguyên tác, đây là căn nhà cho hộ gia đình sinh sống. Nhưng nơi đây còn có thể trở thành xưởng làm việc hoặc không gian khác thùy vào nhu cầu về chức năng của người xây dựng.
photo-19-153423774850638410744.jpg
Tuy không quá rộng nhưng căn nhà “ngũ giác” này lại là chốn nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng.
9-153297193587740219901-153313481071642812430.jpg Căn nhà ống kín như bưng nhưng bên trong lại tràn ngập ánh sáng tự nhiên đến khó tin

Mục đích của ngôi nhà không có cửa sổ ở mặt tiền này là tránh tiếng ồn từ bên ngoài. Dù bề ngoài hơi cứng nhắc nhưng bước vào bên trong bạn sẽ phải bất ngờ trước sự thoải mái và linh hoạt của không gian.

Theo Hương Nguyễn

Dân Việt

Loading...