photo-0-15283411429461623497564.jpg
Căn nhà nằm trên khu đất rộng 235m2, trong một khu biệt thự liền kề ở Long Biên, Hà Nội.
photo-1-1528341142949149350290.jpg
Kiến trúc bên ngoài của nó không quá khác so với những ngôi nhà bên cạnh, tuy nhiên, những thay đổi trong thiết kế nội thất đã giúp căn nhà trở nên khác biệt hoàn toàn.
photo-2-15283411429491388434677.jpg
Trang ArchDaily cho rằng, vấn đề lớn nhất của các căn biệt thự liền kề là sự va chạm về tầm nhìn.
photo-3-15283411429512126022893.jpg
Khoảng cách giữa các ngôi nhà khá hẹp, vì thế, những chiếc cửa sổ bên hông thường trở thành “cửa sổ chết”, có nhưng ít khi được mở và thường kéo kín rèm để đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ.
photo-4-1528341142952247385634.jpg
Điều đó dẫn tới việc nhiều căn biệt thự có tới ba mặt hở nhưng lại chỉ tận dụng được 2 mặt ở phía trước và phía sau, vô cùng lãng phí.
photo-5-15283411429542006681010.jpg
Bài toán dành cho các kiến trúc sư là tối đa hóa sự riêng tư của chủ nhà nhưng không được làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của họ cũng như sự thông thoáng của căn nhà.
photo-6-1528341142955833666879.jpg
Không gian trung tâm của căn nhà được “nới lỏng” hết cỡ với quy tắc không tường, không vách ngăn. Các phòng chức năng được phân tách chủ yếu bởi nội thất.
photo-7-152834114295541168868.jpg
Một khoảng không gian ở trung tâm công trình được “bóc” ra, nhấc bỏ, tạo thành khoảng sân nhỏ, giúp lùi không gian riêng tư sang hai bên,....
photo-8-15283411429592046029697.jpg
....chuyển cửa sổ từ chiếu thẳng sang nhà hàng xóm sang hướng về khoảng sân trong nhà.
photo-9-1528341142959612737270.jpg

Nhờ thay đổi này, các không gian riêng tư vẫn giữ được sự kín đáo cần thiết mà không hề bị bí bách,...

photo-10-152834114296065607137.jpg

...lại có thêm một góc nhìn, một khoảng lấy sáng, thông gió tuyệt vời.

photo-11-152834114296328320959.jpg

Góc sân nhỏ trở thành nơi thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng cho gia chủ.

photo-12-15283411429651156796315.jpg

Phòng khách ấm cúng hiện đại ở tầng 1.

photo-13-1528341142967840138699.jpg

Cạnh đó là bếp, không gian sinh hoạt chung và bàn ăn.

photo-14-1528341142967948968741.jpg

Khu vực kho để đồ và nhà vệ sinh được kín đáo “giấu” sau cầu thang...

photo-15-15283411429682064801338.jpg

...để không ảnh hưởng tới “view” của phòng khách.

photo-16-15283411429691965242644.jpg

Khoảng trống thứ hai chính là giếng trời, được tạo ra để phục vụ cho việc đối lưu, thông gió cho toàn bộ công trình cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên cho khối vệ sinh bám theo trục đó.

photo-17-1528341142970483823337.jpg

Phòng làm việc được bố trí dưới tầng hầm để đảm bảo yên tĩnh.

photo-18-1528341142973376297920.jpg

Khu vực làm việc tách biệt.

photo-19-15283411429751557996029.jpg
Các khung cửa sổ lớn bằng kính giúp ánh sáng tự nhiên được phân bổ đều khắp các phòng

Theo Bình Nguyễn

Dân Việt

Loading...
Loading...