DXJBoAIWkAANMST-6453-1539665514.jpg

Quân đội Mỹ đối mặt với thách thức khi nạn béo phì gia tăng. Ảnh minh họa: AFP.

Nghiên cứu với tiêu đề "Chưa khỏe mạnh và Chưa sẵn sàng" công bố tuần trước cho thấy gần một phần ba thanh niên Mỹ hiện nay quá cân so với tiêu chuẩn quân đội, con số đáng lo ngại đối với các quan chức trong việc tuyển mộ, theo AFP.

"Bệnh béo phì từ lâu đã đe dọa sức khỏe toàn dân. Sau khi lan rộng, căn bệnh này còn đang gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia", Hội đồng vì một nước Mỹ hùng mạnh nhận định.

Quân đội Mỹ tháng trước cho biết sẽ không thể đạt được mục tiêu thu hút 76.500 tân binh vào năm 2018, thiếu khoảng 6.500 binh sĩ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005 quân đội không đạt mục tiêu tuyển mộ. Theo Bộ Quốc phòng, béo phì là một trong những lý do hàng đầu khiến 71% người Mỹ trong độ tuổi 17 - 24 không đáp ứng được yêu cầu của quân đội. 

"Với tỷ lệ thanh niên Mỹ thừa cân để nhập ngũ quá cao, việc tuyển mộ sẽ tiếp tục gặp thách thức, trừ khi có các biện pháp khuyến khích lối sống lành mạnh từ nhỏ", nghiên cứu tuần trước cho biết.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm cựu tướng lĩnh và chỉ huy. Họ cho rằng tình trạng béo phì đặc biệt đáng lo ngại bởi nó xảy ra vào thời điểm ngày càng ít thanh niên hứng thú với việc gia nhập quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng bày tỏ lo ngại đối với tình hình hiện nay. Ông cho rằng vấn đề nên được giải quyết ở cấp địa phương, đồng thời ca ngợi nỗ lực của những cựu binh đang làm việc trong các trường học nhằm cố gắng phục hồi thể chất và cải thiện bữa ăn của thanh thiếu niên sao cho cơ thể khỏe mạnh, thay vì chỉ đưa ra thật nhiều đồ ăn.

Các yếu tố khác như có tiền sử dùng chất cấm hoặc chưa đạt trình độ học vấn cũng ảnh hưởng tới mục tiêu tuyển mộ. Bên cạnh đó, nền kinh tế thịnh vượng và thị trường tuyển dụng ngày càng thu hẹp cũng khiến số lượng người đăng ký nhập ngũ giảm.

Part-GTY-162776326-1-1-0-5049-1539665515.jpg

Các tân binh thủy quân lục chiến tại một trại huấn luyện ở đảo Parris, bang Nam Carolina, Mỹ vào năm 2013. Ảnh: AFP.

Những người lính béo phì

Vấn đề béo phì vẫn tồn tại ngay cả sau khi nhập ngũ. Cựu tướng Jeffrey Phillips cho biết quân đội dành hơn 1,5 tỷ USD mỗi năm để giải quyết những vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì và lấp đầy các vị trí bị bỏ trống bởi những người mất cân đối. Ông từng nhìn thấy nhiều binh sĩ mập và lùn, không đủ cả tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng.

Nghiên cứu mới nhất cho biết Lầu Năm Góc đã nhận ra vấn đề béo phì tồn tại từ lâu và đang thực hiện các bước nhằm cải thiện sức khỏe cho quân đội, chẳng hạn như chương trình "Performance Triad" hướng tới nâng cao mức độ sẵn sàng của binh lính, khuyến khích các thói quen lành mạnh và hỗ trợ binh sĩ.

Quân đội còn giới thiệu một bài kiểm tra thể lực mới, nhằm đánh giá tân binh có phù hợp với yêu cầu về thể chất của công việc họ được giao hay không. Nhiều cơ sở quân đội cũng trang bị phòng tập thể dục hiện đại. Các nhà ăn tại căn cứ quân đội Mỹ khắp thế giới thường xuyên hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho binh lính.

Nghiên cứu kết luận giải pháp nằm ở việc đảm bảo trẻ em và phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng sống còn của việc ăn uống lành mạnh và thường xuyên hoạt động thể chất từ khi còn nhỏ.

"Việc đào tạo cơ bản cần nhiều tuần, nhưng để xây dựng được lực lượng hùng mạnh thì mất tới hàng năm. Việc khuyến khích lối sống lành mạnh từ sớm sẽ giúp đất nước của chúng ta sẵn sàng cho những thử thách trong tương lai", cựu tướng không quân Richard Myers cho biết.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England năm ngoái công bố 2,2 tỷ người trên thế giới được cho là thừa cân, và cứ 10 người trong số đó thì có một người béo phì. Điều này gây ra cuộc khủng hoảng về sức khỏe toàn cầu, cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Mỹ dẫn đầu về tỷ lệ béo phì ở trẻ em và thanh niên với mức 13%.

Ánh Ngọc

Loading...
Loading...