Giữa tình yêu và tình dục là tình gì?

Dân trí Sau gần một năm chuẩn bị, phần 2 của bộ sách Bí mật của hạnh phúc do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò phát hành với tên gọi Giữa tình yêu và tình dục là tình gì? sẽ ra mắt bạn đọc ngày 9/11/2016.

05:10 - 17/10/2016

Giữa tình yêu và tình dục là tình gì? là phần 2 của bộ sách Bí mật của hạnh phúc do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò phát hành. Đây là tuyển tập các bài tư vấn của tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm – Giảng viên Đại học Y Paris (Pháp), Chủ tịch Hội khoa học hữu nghị tâm lý, tâm thần Pháp -Việt. Phần 1 có tên Làm sao để sống hạnh phúc? là hiện tượng xuất bản trong năm 2015 với lượng phát hành lớn và được dư luận đánh gia cao về những lý giải khoa học dễ hiểu nhiều vấn đề tình yêu, tình dục dưới góc độ tâm lý, tâm thần của giới trẻ hiện nay.

Giữa tình yêu và tình dục là tình gì? gồm 200 trang được chia thành 3 phần: Mộng tưởng khi yêu; Ngày hôm qua không quan trọng; Tình thương, đạo đức và lương tâm. Giá bìa: 65.000 đồng.

sach2-1476628825653.jpg

Bìa sách “Giữa tình yêu và tình dục là tình gì?”

Liệu phần 2 có tạo được dấu ấn lớn hơn phần 1 không? Sau đây là những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban biên tập bộ sách Bí mật của hạnh phúc.

Tại sao phải một năm sau “Bí mật của hạnh phúc” mới ra phần 2, trong khi bạn đọc đón nhận rất tốt phần 1 và bản thảo những phần tiếp theo các anh đã có đầy đủ?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tòa soạn báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò đã xuất bản rất nhiều đầu sách được đông đảo các bạn học sinh sinh viên yêu thích, nhưng “Bí mật của hạnh phúc” là một kiểu sách tư vấn dưới góc độ tâm lý hoàn toàn mới lạ, thậm chí chủ đề của cuốn sách (tình yêu, tình dục) còn có phần nhạy cảm với không ít phụ huynh lớn tuổi. Chúng tôi cần thời gian để đón nhận tất cả các phản hồi của độc giả, để điều chỉnh phần hai cho phù hợp hơn với yêu cầu của độc giả.

Vậy điều chỉnh quan trọng nhất trong phần 2 này là gì, thưa anh?

Trong phần một, chúng tôi đã đưa rất nhiều tình huống liên quan đến các phụ huynh vào cuốn sách với mong muốn nhiều phụ huynh cùng đọc để hiểu con mình hơn. Phản hồi chúng tôi nhận được từ phụ huynh rất tích cực. Chính các phụ huynh đã tư vấn để chúng tôi xây dựng cơ cấu phần đầu tiên của “Bí mật của hạnh phúc” phần 2 là MỘNG TƯỞNG KHI YÊU.

Các anh có sợ là có những nội dung phụ huynh thích, nhưng các bạn trẻ lại không thích?

Rất may là khi thực hiện bộ sách này, cả phụ huynh và các bạn trẻ đều đón đọc nồng nhiệt. Và những vấn đề nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất từ các phụ huynh và các bạn trẻ đều trùng nhau. Ví dụ như hành xử không đúng mực của nhiều phụ huynh đã làm tổn thương con em mình, biến những rung động đầu đời (đúng ra là thành kỷ niệm đẹp) thì lại thành ác mộng, thậm chí còn dẫn đến suy nghĩ tự tử. Quan hệ tình dục sai với một ai đó chỉ là một tai nạn, và không phải vì tai nạn đó mà chấp nhận hỏng cả cuộc đời phía trước…

Xin anh giải thích một chút về tên phần 2 của “Bí mật của hạnh phúc”?

Đã có nhiều bạn trẻ khi gửi email về tòa soạn nhầm lẫn tình yêu với tình dục, hạnh phúc với việc thỏa mãn bản năng,… từ đó dẫn đến những hành xử vô trách nhiệm, kém văn minh trong tình yêu. Việc lý giải rạch ròi những khái niệm dễ nhầm lẫn này bằng những kiến thức khoa học cùng những trải nghiệm cá nhân và vốn văn hóa Á Đông rất rộng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các bài tư vấn của tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm. Ông đã cho thấy giữa tình yêu và tình dục là rất nhiều tình khác như tình thương, tình người, tình nghề, tình đời, tình nghĩa…

sach1-1476628825639.jpg

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban biên tập bộ sách “Bí mật của hạnh phúc”.

Là người trực tiếp xử lý thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên trước khi gửi đến tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần Lương Cần Liêm trong một thời gian dài, anh nhận xét gì về những thay đổi của đối tượng bạn đọc đặc biệt này?

Tôi đã làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam được 15 năm. Qua thư các bạn gửi về tòa soạn, tôi nhận thấy có sự thay đổi rất lớn trong quan niệm của người trẻ về tình yêu, tình dục.

Ví dụ, ngày xưa câu hỏi thường xuyên của các bạn sinh viên gửi về tòa soạn là làm sao duy trì được tình yêu mà không quan hệ tình dục; bây giờ chúng tôi nhận được nhiều tâm sự liên quan đến nhiều mối quan hệ phức tạp hơn: Quan hệ trên mức bình thường với người hướng dẫn thực tập, với đồng nghiệp khi đi làm thêm, với người nước ngoài, với người cùng giới, với phụ huynh của bạn thân…

Điều gì anh băn khoăn nhất khi thực hiện bộ sách này?

Gần 90% các tình huống gửi về tòa soạn là của các bạn nữ. Chúng tôi tự đặt ra nhiều câu hỏi nhưng chưa tìm được đáp án thỏa đáng, kiểu như: Nữ giới có quá nhiều vấn đề, còn nam giới thì không? Các bạn nam không đủ dũng cảm (giống như các bạn nữ) để gửi email về tòa soạn? Các bạn nam chưa thích cách thức tư vấn trên báo?...

Cũng có một vài ý kiến chưa hài lòng ở phần 1 của bộ sách vì họ chờ đợi tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm chỉ rõ ra là trong trường hợp ấy thì cụ thể phải làm những gì, giống như đi khám bác sĩ thì được nhận đơn thuốc, uống hết thuốc là hết bệnh luôn.

Anh có thể tiết lộ “Bí mật của hạnh phúc” phần 3 sẽ ra mắt khi nào?

Tôi xin phép được giữ bí mật.

Cảm ơn anh!

“Một tủ sách về chủ đề tình yêu, giới tính, tình dục dưới góc nhìn tâm lý tâm thần học là chưa từng có ở Việt Nam. Báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò đi tiên phong trong lĩnh vực này là điều rất đáng hoan nghênh. Chủ đề này càng hấp dẫn khi được đặt dưới góc nhìn khoa học của một chuyên gia tâm lý, tâm thần học am hiểu văn hoá Á Đông sâu sắc như tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần Lương Cần Liêm.

Thế giới mạng đầy rẫy những thông tin trôi nổi không được kiểm chứng dễ khiến các bạn trẻ tiếp cận những sản phẩm văn hoá độc hại. Càng nguy hại hơn khi vấn đề tình yêu, giới tính, tình dục luôn khiến các bạn trẻ tò mò muốn tìm hiểu, khám phá. Sự ra đời của tủ sách Bí mật của hạnh phúc rõ ràng đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc và góp phần hướng các em tới những giá trị nhân văn, hiện đại”.

(Ông Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội)

Tiến Phi (Thực hiện)

Tag :, , , ,
Loading...