Cẩn trọng với Pokémon Go

Mới “đổ bộ” vào Việt Nam chỉ ít ngày nhưng trò chơi tương tác thực tế Pokémon Go đã khiến nhiều bạn trẻ đứng ngồi không yên. Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều “tín đồ” mê game đã chia sẻ hình ảnh, nội dung, thành tích… liên quan đến trò chơi này. Ngoài sự hấp dẫn mà Pokémon Go tạo ra, đằng sau đó là những rủi ro mà người chơi nên cẩn trọng.

02:07 - 24/07/2016

Đây là một trò chơi hoàn toàn miễn phí, được sản xuất bởi hãng công nghệ Nhật Bản. Ứng dụng là trò chơi thực tế ảo, cho phép người chơi tương tác với môi trường thực tế xung quanh, tạo nên sự chân thật như đang nhập vai, thông qua “smartphone”. Nhiệm vụ của người chơi là tìm cách thu phục những con Pokémon trên đường đi để có thể hoàn thành một quyển Pokédex (bách khoa toàn thư của thế giới Pokémon, cập nhật mọi thông tin các quái vật Pokémon đầy màu sắc).

Vừa mới ra mắt, hàng loạt hội, nhóm trên các diễn đàn xã hội nhanh chóng được lập ra, thu hút hàng ngàn lượt “follow”. Từ khóa “Pokémon đâu rồi?” khiến nhiều người mong muốn tận tay săn quái vật. Các bạn liên tục cập nhật, chia sẻ những thông tin liên quan đến ứng dụng, như: Khoe thành tích thu phục Pokémon, chia sẻ cách chơi…

cantrongvoipokemongo.jpg

Pokémon xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Để tham gia vào trò chơi, người chơi phải tải và cài đặt ứng dụng. Sau đó, người chơi kết nối mạng và bật GPS định vị để bắt đầu săn các loại quái vật Pokémon. Trò chơi sẽ nhanh chóng cập nhật bản đồ đúng với nơi bạn sinh sống. Trên bản đồ sẽ xuất hiện nhiều cột mốc tương ứng với một địa điểm đặc trưng nào đó tại nơi bạn sống. Người chơi cần đến ngay cột mốc và mở rộng bản đồ đi săn của mình.

Tùy thuộc địa điểm sống, bạn sẽ tìm được những dòng Pokémon tương ứng. Chính việc chia Pokémon theo từng khu vực, người chơi phải chịu khó đi bộ khắp nơi để tìm quái vật thuộc hệ khác nhau. Khi tìm thấy một Pokémon, hình ảnh quái vật đó sẽ xuất hiện trên màn hình điện thoại. Ứng dụng và thiết bị điện thoại thông báo rung hoặc đèn nhấp nháy để người chơi biết và bắt chúng.

Lúc này, bạn cần nhắm chính xác nơi quái vật đang đứng, hướng “Poké Ball” (quả cầu vi diệu đỏ trắng) về phía nó, vuốt ngón tay theo đường thẳng chầm chậm trên màn hình và túm gọn quái vật. Đôi lúc, bạn cũng cần thao tác nhanh để thu phục quái vật. Ứng dụng còn cho phép người chơi đặt tên quái vật theo ý thích của mình.

Phạm Minh Tâm (trường ĐH FPT) chia sẻ: “Với các dòng Pokémon thuộc hàng hiếm, đòi hỏi bạn phải chịu khó đi khắp nơi. Hoặc nếu cần, bạn phải vào các “Gyms” (phòng thi đấu tương tự trong phim hoạt hình) để tăng sức mạnh cho thú cưng và sẵn sàng cho các “Battle” (cuộc đấu).

Để chiến thắng đối phương, bạn nhớ bật Pokédex (bách khoa toàn thư về thế giới Pokémon). Sau đó, chọn chiến binh phù hợp để “ra trận”. Nếu bạn không thắng trận nào, thú cưng của bạn sẽ tiến hóa dựa vào kinh nghiệm ở mỗi trận đấu. Thêm nữa, bạn có thể sở hữu một “Gyms” cho mình, bằng cách thắng Pokémon trấn giữ phòng thi đấu đó”.

Cân nhắc lợi và hại

Điểm mới lạ của Pokémon Go là sử dụng camera và các cảm biến trên “smartphone”. Đồng thời, ứng dụng kết hợp với các thuật toán dựa trên địa điểm định vị làm cho Pokémon xuất hiện trong thế giới thực. Điểm thú vị của ứng dụng là Pokémon có thể xuất hiện ngay cửa sổ phòng bạn, trên bàn học, ngay trên xe buýt bạn đến trường, hay thậm chí cả trong phòng tắm, hoặc trên… mặt của ai đó…

Khi mới tham gia, bạn sẽ được trang bị 50 “Poké Ball”. Để có thêm quả cầu, bạn phải đấu trí trong “Pokéstop” (địa điểm để trả lời các câu hỏi liên quan đến Pokémon). “Trò chơi này không như các game khác mà người chơi chỉ ngồi ì một chỗ. Nó khiến bạn phải di chuyển liên tục để săn được nhiều quái vật. Vừa đi săn, mình vừa tập thể dục và tìm hiểu thêm những điều mới lạ nơi mình sinh sống”, Nguyễn Minh Tiến (trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) nói.

Phạm Hồng Ngân (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) hào hứng: “Tham gia trò chơi, mình có nhiều bạn mới. Nhà mình xung quanh trồng nhiều cây cối nên săn được nhiều Pokémon “hệ Thảo”. Nếu đi săn vào ban đêm, bạn có được Pokémon “hệ Ma”. Nhiều bạn ở gần sông nước thì tìm gặp quái vật “hệ Thủy”.

Ứng dụng thích hợp cho những chuyến đi du lịch xa. Càng di chuyển xa, người chơi sẽ thu phục và huấn luyện nhiều quái vật yêu thích. Sở hữu càng nhiều Pokémon, bạn tăng “level” (cấp độ) và có nhiều cơ hội chiến thắng các trận thi đấu”.

Bên cạnh mặt tích cực và sự hấp dẫn mà các chú Pokémon mang lại, ứng dụng có thể khiến người chơi gặp những rủi ro nhất định, do phải di chuyển nhiều và dễ mất tập trung, nhất là vào ban đêm. Trên các diễn đàn, ngoài việc chia sẻ thành tích, kinh nghiệm săn quái vật, các bạn còn chia sẻ nhiều cảnh báo khi tham gia trò chơi.

Facebooker Hùng Nguyễn (thành viên Hội săn Pokémon Go Việt Nam) chia sẻ: “Các thành viên trong nhóm thường rủ nhau ra công viên, phố đi bộ Nguyễn Huệ để săn quái vật. Mỗi người một điện thoại và nhìn mải miết vào màn hình, tìm Pokémon. Không may, mình bị một chiếc xe áp sát và giật mất điện thoại”.

Ngoài ra, việc lạm dụng game khiến người chơi bị kiểm soát quyền truy cập vào tài khoản Google. Khi đăng nhập bằng tài khoản Google vào Pokemon Go, trò chơi chỉ hiển thị cửa sổ mặc định. Người chơi không để ý và bấm lướt qua. Đây chính là kẽ hở để hacker xâm nhập và gửi, đọc e-mail, truy cập vào danh bạ, kiểm soát dữ liệu của người chơi trên Drive.

Khi người chơi chia sẻ “link” liên kết ứng dụng Pokémon Go trên các trang mạng, nguy cơ dính mã độc là rất cao. Nếu người dùng lỡ cài đặt tập tin này vào máy thì các dữ liệu trên máy sẽ bị kiểm soát và âm thầm gửi về cho tin tặc. Thậm chí, “smartphone” của người dùng có thể tự động nhấn vào các liên kết quảng cáo mà chủ nhân không hề hay biết.

Nhiều bạn trẻ mải mê săn tìm Pokémon, mất tập trung học hành, công việc trễ nải. Bùi Duy Thức (trường ĐH Sài Gòn) kể: “Vào giờ học, một bạn cùng lớp quơ điện thoại để thu phục Pokémon. Bất cẩn, bạn ấy lỡ tay ném điện thoại trúng mình. Mải chơi khiến nhiều bạn trong lớp mất tập trung học, tốn thời gian, công sức”.

Theo Bình Nguyên - Thuận Tùng

Sinh viên Việt Nam

Tag :, , , , , ,
Loading...