Ngành CNTT: Việc “khủng”, lương cao nếu biết nắm bắt!

CNTT là “mảnh đất màu mỡ” cho các bạn trẻ với việc “khủng”, lương cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nắm bắt để biến cơ hội thành hiện thực.

07:07 - 13/07/2018

Mức lương ngành CNTT ở Việt Nam là bao nhiêu?

Cách mạng 4.0 mở ra một thời đại mới với sự hội tụ của các công nghệ như IoT - Internet kết nối vạn vật, robot cao cấp, trí tuệ thông minh nhân tạo, công nghệ nano, điện toán đám mây, công nghệ di động không dây và tin học lượng tử... Nhân sự CNTT theo đó cũng bước vào giai đoạn bùng nổ với nhu cầu cực lớn, trải đều cho tất cả các lĩnh vực.

Theo thống kê từ VietnamWorks (2017), mức thu nhập tương ứng với thâm niên trong nghề của nhân viên CNTT như sau:

Mức lương khởi điểm: 5-8 triệu/tháng.

Thu nhập của dân CNTT có 3-5 năm kinh nghiệm: 15-20 triệu/tháng.

“Lão làng” trong ngành với thâm niên từ 5-7 năm: 20-30 triệu/tháng.

img20180713164943626.jpg

Theo Bộ TT&TT, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020.

Ngoài ra, tùy vào từng lĩnh vực Tester, Develop Engineer, Project Management, Software Architect... mà mức thu nhập sẽ có sự chênh lệch. Đặc biệt với 2 xu hướng nổi bật trong thời gian gần đây như big data và fintech thì các kỹ sư lập trình viên chất lượng cao lại càng được “săn đón”.

Giỏi tiếng Anh tăng 50% mức lương cơ bản ngành CNTT

Mặc dù CNTT là “mảnh đất màu mỡ”, song nó có tính cạnh tranh gay gắt và mức độ đào thải nhân sự được đánh giá cao nhất hiện nay. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, bạn cần nâng cao khả năng tiếng Anh bởi kém ngoại ngữ chính là rào cản hạn chế cơ hội tiếp cận với thị trường nhân sự chất lượng cao.

Theo báo cáo của Vietnamwork năm 2017, ứng viên lưu loát tiếng Anh có khả năng tăng 50% mức thu nhập so với những ứng viên cùng trình độ. Hơn thế nữa, Việt Nam hiện là một trong những thị trường “chất xám” lớn nhất thế giới. Với các công việc freelance (làm việc tự do) cùng mức lương “ngất ngưởng” từ các dự án quốc tế thì việc giỏi tiếng Anh chính là điều kiện tất yếu.

img20180713164944275.jpg

Mức thu nhập có thể tăng 50% nếu giỏi tiếng Anh trong ngành CNTT

Bên cạnh đó, thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn tự cập nhật thông tin và kiến thức mới của thế giới để nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân, thay vì cứ chờ đợi những tài liệu được dịch thuật hàng tháng trời.

Tăng cơ hội nghề nghiệp với chương trình song ngữ CNTT tại NIIE

Hiện nay, có hơn 200 trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành CNTT. Tuy nhiên, theo Bộ TT&TT có tới 72% sinh viên ngành này tốt nghiệp không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu các kỹ năng làm việc và tiếng Anh, 80% lập trình viên phải đào tạo lại. Đó là lý do các nhà tuyển dụng quốc tế vẫn đang “đỏ mắt” kiếm tìm nhân tài trong ngành CNTT.

Chia sẻ về thực trạng này, TS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế - Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết “Chương trình đào tạo cần thường xuyên cập nhật để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và bắt kịp thời đại. Nhà trường cần chú trọng trang bị tiếng Anh và các kỹ năng mềm như tư duy sáng tạo và kỹ năng tự học bởi ngay cả khi đã đi làm, các bạn vẫn cần cập nhật những kiến thức mới phục vụ cho công việc và cuộc sống".

Tại NIIE, bên cạnh các kiến thức chuyên môn cùng những dự án thực hành đa dạng, tiếng Anh chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho dân CNTT. Không chỉ thành thạo trong code và các thuật toán, bạn được đào tạo toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết theo chuẩn IELTS với các giảng viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Anh, Mỹ, Đức...

Nếu tiếng Anh không phải là điểm mạnh của bạn, cũng đừng quá lo lắng nhé! NIIE hỗ trợ bạn 6 lớp tiếng Anh miễn phí từ Cơ bản đến IELTS chuyên sâu nhằm đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đạt trình độ tương đương 5.5 -6.0 IELTS, tự tin bắt nhịp với bạn bè quốc tế và các đối tác trong tương lai.

img20180713164944977.jpg

Lưu loát tiếng Anh và thành thạo kỹ năng giúp sinh viên NIIE ngành CNTT “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng quốc tế - Ảnh: NIIE

Bên cạnh đó, chương trình kỹ năng mềm cũng khiến sinh viên CNTT “rũ bỏ” hoàn toàn hình ảnh “mọt sách”, “khô khăn” thường thấy để “lột xác” thành những công dân toàn cầu tự tin, năng động và tư duy kinh tế cực kỳ nhanh nhạy.

Khám phá ngay chương trình công nghệ thông tin tại NIIE để không bỏ lỡ "500 suất học bổng" hấp dẫn lên tới 50% học phí bạn nhé!

Điều kiện xét học bổng 50%:

Sinh viên đạt một trong các điều kiện sau, sẽ nhận học bổng trị giá 50% học phí cho năm học đầu tiên:

– Đạt từ 20 điểm trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia;

– Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên;

– Có điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn trung bình từ 8.0 trở lên.

img20180713164945635.jpg

Viện Đào Tạo Quốc Tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng. Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 812 244 – 0934 812 244

Website: www.niie.edu.vn.

Facebook: www.fb.com/viendaotaoquocteniie/.

Loading...