Rộn rã Trung thu 2016

(NB&CL) Đón mùa Trung thu 2016 là rất nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi. Từ ngày 13 đến ngày 15/9/2016, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Trung thu 2016.

08:09 - 15/09/2016

Triển lãm “Tết Trung thu Việt với cộng đồng ASEAN” do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức thực hiện. Triển lãm nhằm giới thiệu những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa, giới thiệu về Trung thu của các nước ASEAN với công chúng. Triển lãm được chia làm ba phần, gồm: Talk show “Giới thiệu mặt nạ Truyền thống Việt Nam và mặt nạ trên thế giới”, sẽ giới thiệu khái quát về lịch sử mặt nạ truyền thống Việt Nam và thế giới, mối liên hệ giữa mặt nạ và đời sống văn hóa, ý nghĩa mặt nạ và vật dụng trong Lễ rước đèn đêm trăng của việt Nam; Triển lãm đặc trưng văn hóa của các nước ASEAN và Tết Trung thu, trưng bày những hình ảnh và hiện vật giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, hình ảnh Tết Trung thu của các nước ASEAN, các loại đèn, trò chơi truyền thống trong Cộng đồng ASEAN như trang phục truyền thống…

anh-7-Asia-Park.jpg

Một triển lãm tranh thiếu nhi về văn hóa giao thông cũng được trưng bày trong những ngày diễn ra Lễ hội Trung thu 2016. Triển lãm giới thiệu những bức tranh đẹp, lựa chọn từ hàng nghìn tranh tham dự cuộc thi vẽ về văn hóa giao thông của các em thiếu nhi đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Với chủ đề “Đường tới cung trăng”, khu trưng bày nghệ thuật sắp đặt ngoài trời lấy cảm hứng từ các vật liệu và đồ chơi, đồ nông cụ dân gian sẽ tạo nên một không gian lung linh cổ tích với các mô hình về cây đa, chú cuội, 12 con giáp, đèn kéo quân, kết nối cổ tích…

Trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội Trung thu 2016, nhóm họa sỹ tạo hình tại Hà Nội sẽ tạo ra một sân chơi, kết hợp giữa ngày lễ Trung Thu của thiếu nhi với các tác phẩm nghệ thuật đương đại, được làm từ vật liệu dân gian. Kết hợp với công nghệ ánh sáng hiện đại, xuất phát từ những ý tưởng nhân văn của các nghệ sỹ tạo hình… một chương trình nghệ thuật giải trí với chất lượng nghệ thuật đặc sắc, hiệu quả thị giác mới mẻ và đầy sáng tạo từ những ý tưởng của các nghệ sĩ tạo hình. Mục đích của buổi triển lãm là để nghệ thuật đương đại tiếp cận gần hơn với công chúng. Các tác phẩm được trưng bày thành một quần thể xuyên suốt theo bố cục ánh sáng được hệ thống theo ý đồ của nghệ sỹ, đan xen cùng các màn trình diễn lên chính các tác phẩm tương tác cùng khán giả và nghệ sỹ lên các tác phẩm… Trong những ngày diễn ra lễ hội, sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn dành cho thiếu nhi, được tổ chức tại đây.

Lần đầu tiên, nhiều du khách và người dân Đà Nẵng được thưởng thức lễ hội đèn lồng châu Á rực rỡ tại Asia Park. Diễn ra từ ngày 9/9-18/9, lễ hội đèn lồng Châu Á là bản hòa ca sắc màu mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm độc đáo, mới lạ. Điểm nhấn của lễ hội chính là màn trình diễn đèn lồng khổng lồ mang biểu tượng của 10 linh vật tiêu biểu cho các quốc gia châu Á.

PV

Loading...