MC Hạnh Phúc: Thấm thía ‘điều kỳ diệu’ của ăn chay

MC Hạnh Phúc khuyên mọi người, nếu không có điều kiện ăn chay trường, thì cũng nên dành ra một vài ngày trong tháng để ăn chay, đặc biệt là trong tháng lễ Vu Lan này.

04:08 - 25/08/2018

MC Hạnh Phúc - “gương mặt thân quen” của Chuyển động 24h đã duy trì chế độ ăn chay trường từ 3 năm nay. Anh giải thích: “Bản thân tôi đã thấm thía được “điều kỳ diệu” của ăn chay. Chúng ta phát nguyện ăn chay chỉ 1, 2 tuần hay vài ngày trong tháng, nhất là tháng lễ Vu Lan này, tâm hồn mình tự nhiên sẽ thấy trong sạch, hướng thiện nhiều hơn”.

mc%20hanh%20phuc%204.jpg MC Hạnh Phúc khuyên mọi người dành ra vài ngày trong tháng Vu Lan để ăn chay

“Điều kỳ diệu” mà Hạnh Phúc nói đến liên quan đến những biến cố khiến anh quyết định trở thành người ăn chay trường. Đầu tiên là cú sốc năm 2012 khi anh bị chẩn đoán Hodgkin típ 3 - một căn bệnh ung thư máu rất hiếm gặp.

Dù về sau kết quả đã chứng minh Hạnh Phúc thực tế không hề mắc bệnh, trải nghiệm nơi “cửa tử” này cũng khiến anh thấm thía hơn giá trị của cuộc sống. Hạnh Phúc hướng Phật, làm việc thiện nhiều hơn và đặc biệt là duy trì thói quen ăn chay 7-8 ngày/tháng.

mc%20hanh%20phuc%203.jpg

3 năm sau, cũng vào tháng lễ Vu Lan, Hạnh Phúc tiếp tục phải đối mặt với sóng gió khi cả bố và mẹ anh liên tục nhập viện vì bệnh. Từ chỗ ăn chay nguyên tháng Vu Lan, Hạnh Phúc chuyển hẳn sang ăn chay trường.

“Theo quan điểm người Việt - mùa Vu Lan báo hiếu, nếu ăn chay, phát nguyện cầu xin cho sức khoẻ của gia tiên, cho cha mẹ, thì sẽ rất tốt. Và tôi làm theo. Hết tháng Vu Lan tôi thấy việc ăn chay cũng không ảnh hưởng gì nên tôi duy trì đến tận bây giờ.

Điều "kỳ diệu" là từ khi chuyển sang ăn chay, bố mẹ tôi cũng không còn bệnh nữa. Sức khoẻ ông bà rất tốt”, Hạnh Phúc nói. Còn riêng với bản thân anh, lối sống thanh đạm cũng mang đến những thay đổi tích cực.

“Thấy rõ nhất là sức khoẻ tôi cải thiện hẳn. Từ khi ăn chay trường, mỗi ngày tôi đều làm việc từ sáng đến tối muộn mà không cảm thấy mệt. Ngoài ra, tôi còn có đủ sức khoẻ cho các hoạt động thể chất như tập gym, bơi lội”, MC Hạnh Phúc chia sẻ.

mc%20hanh%20phuc%202.jpg

Anh cho biết, một người theo đuổi chế độ ăn chay trường muốn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần hiểu rõ những nguồn protetin thay thế, có thể là các loại ngũ cốc, đậu hoặc một số loại rau xanh giàu protetin.

“Nhiều người cứ nghĩ ăn chay thì dễ bị thiếu chất. Nhưng thực tế trong thực vật cũng không thiếu các loại vitamin, khoáng chất, protein… rất phong phú và quan trọng là dễ tiêu hoá”, MC Hạnh Phúc cho biết.

Thời gian đầu khi mới chuyển sang ăn chay, Hạnh Phúc cũng nhiều lần phải đối mặt với cơn “thèm thịt”. Mỗi lần vậy anh đều tự nhủ mình nghĩ đến việc tránh sát sinh động vật mà gạt ham muốn ra khỏi đầu. Dần rồi quen, đến giờ Hạnh Phúc tự tin khẳng định ngay cả ngửi mùi thịt cũng không còn thấy thơm.

mc%20hanh%20phuc%201.jpg

Anh cười: “Ăn chay, tôi thấy mình thoải mái hơn nhiều. Thoải mái nhất là đến bữa không phải phân vân hôm nay ăn thịt hay cá, thịt lợn hay thịt gà. Chuyện ăn uống của mình đơn giản hơn”.

Dù vậy, chế độ ăn “một mình một phách” cũng khiến MC Hạnh Phúc khá “lỉnh kỉnh” trong những lần đi ăn với bạn bè hay tiệc tùng tiếp khách. Mỗi lần vậy, anh đều tự chuẩn bị đồ ăn mang đến, hoặc đề nghị nhà hàng làm riêng thêm một vài món chay thanh đạm.

mc%20hanh%20phuc%205.jpg

Thời gian này, Hạnh Phúc đang tất bật với công việc tại VTV, cùng với đó là duy trì lớp MC. Cũng như bao dịp lễ Tết khác, đặc thù công việc làm truyền hình khiến anh không thể ở nhà bên gia đình trong ngày lễ Vu Lan.

Tự nhận mình may mắn khi luôn được bố mẹ thông cảm và chưa lần nào bị trách mắng vì chuyện này, Hạnh Phúc lại càng trân trọng gia đình, trân trọng công việc mình đang làm và cố gắng cống hiến nhiều hơn nữa. Bởi với anh, sống tốt chính là cách báo hiếu thiết thực nhất, sao cho xứng đáng với công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Bảo Chi. Ảnh: NVCC

Loading...