Quảng Ninh: Siết chặt việc quản lý hướng dẫn viên du lịch tại TP Móng Cái

(CLO) Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, trong 8 tháng đầu năm nay, hoạt động du lịch tại địa phương có những khởi sắc và chuyển biến tích cực; bước đầu đã xây dựng được thương hiệu hình ảnh du lịch của thành phố, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế – xã hội của Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Trong 8 tháng, lượng khách du lịch đến tham quan Móng Cái ước đạt trên 1,1 triệu lượt người, tăng 73% so với cùng kỳ, doanh thu dịch vụ từ du lịch ước đạt gần 700 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ; nộp ngân sách nhà nước gần 56 tỷ đồng.

11:09 - 13/09/2016

Công tác quản lý hoạt động lữ hành được tăng cường. Tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái thường xuyên duy trì hoạt động của gần 60 doanh nghiệp lữ hành. Thành phố đã chỉ đạo các ngành xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận tiện nhất về thủ tục xuất nhập cảnh cho du khách và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong hoạt động. Đặc biệt, ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, cho phép Móng Cái triển khai mô hình đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng sổ thông hành tham quan Móng Cái, 8 doanh nghiệp được lựa chọn, bước đầu đã phát huy hiệu quả hoạt động, chất lượng dịch vụ được nâng lên rõ rệt so với trước, thu nộp ngân sách đảm bảo, công tác quản lý nhà nước về đối tượng khách này được thuận lợi hơn, tạo dựng hình ảnh du lịch chuyên nghiệp nơi địa đầu Tổ quốc.

cua-khau.jpgCửa khẩu Móng Cái – nơi diễn ra các hoạt động giao thương và xúc tiến du lịch ( Ảnh Hoàng Dương)

Việc đầu tư hạ tầng bao gồm hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và hạ tầng du lịch đã tập trung vào những hạng mục trọng yếu, cấp bách, bước đầu đáp ứng được yêu cầu cơ bản để phát triển và tạo đà tăng trưởng trong thời gian tới. Một số sản phẩm và loại hình du lịch mới như biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, du lịch cộng đồng, trải nghiệm được đưa vào khai thác, bước đầu đạt kết quả khả quan. Công tác quảng bá xúc tiến du lịch đa dạng, đảm bảo cho du khách và doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất về du lịch Móng Cái; việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch đã được chú trọng và đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm ngành nghề, đối tượng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các sở, ngành chức năng, hiện nay lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Móng Cái còn bộc lộ nhiều bất cập, trong đó phải kể đến các tuyến, điểm du lịch còn ít, thiếu hấp dẫn; các sản phẩm du lịch chưa phong phú và chưa có những sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương; công tác quản lý hoạt động lữ hành còn nhiều bất cập; việc quản lý, đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên chưa tốt; vấn đề quảng bá, xúc tiến thương mại, môi trường, văn minh đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu…

savi-ok.jpgMũi Sa Vĩ – một địa diểm du lịch đặc biệt tại TP Móng Cái ( Ảnh Hữu Việt)

Để du lịch thực sự trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của Móng Cái, thành phố cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý du lịch trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra các điểm kinh doanh du lịch, các điểm làm giấy thông hành; công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Thành phố phải có biện pháp ổn định công tác đón khách tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đảm bảo an toàn, văn minh, lịch sự, khoa học. Nghiêm cấm việc sử dụng hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài. Đặc biệt, thành phố cần đẩy nhanh thực hiện quy hoạch phân khu chức năng để kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển du lịch… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chức năng trong việc phối hợp, hỗ trợ với thành phố Móng Cái đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, trong đó Sở Du lịch cần khẩn trương phê duyệt phương án quản lý, khai thác các điểm, tuyến du lịch tại Móng Cái;  phối hợp với Móng Cái tăng cường kiểm tra, xử lý những sai phạm trong việc quản lý hướng dẫn viên du lịch…

Hoàng Dương

Loading...