Sau Charlie Nguyễn, Dustin Nguyễn, Victor Vũ... danh sách đạo diễn Việt Kiều về nước làm phim tiếp tục có thêm Roland Nguyễn Nhân với tác phẩm đầu tay Dream Man - Lời kết bạn chết chóc. Phim đang nhận được sự phản hồi tích cực từ khán giả. 

trailer-dream-man-loi-ket-ban-chet-choc-1539998962_500x300.jpg
 
 
Trailer 'Dream Man - Lời kết bạn chết chóc'

Trailer 'Lời kết bạn chết chóc'

Roland Nguyễn Nhân có những trăn trở về việc làm phim trong nước và chia sẻ kỳ vọng vào lần "debut" của mình.

Làn sóng đạo diễn Việt kiều về nước làm phim 

Từng sống ở một vùng quê hẻo lánh, không có một bóng người châu Á nên Roland Nguyễn Nhân từng nghĩ con đường anh đi không dính dáng đến điện ảnh Việt Nam. Nhưng nhờ tiếp cận văn hoá Việt qua lời kể của bà và những bộ phim được xem, anh có khao khát hiểu thêm về nguồn gốc của mình. 

IMG-9235-8755-1541867944.jpg

Đạo diễn Roland Nguyễn Nhân.

Về Việt Nam khi thị trường điện ảnh trong nước có nhiều đạo diễn Việt kiều thử sức và thành công như Victor Vũ, Charlie Nguyễn, Hàm Trần... Roland Nguyễn Nhân dường như là người "chậm chân" hơn. Thế nhưng, anh không coi việc "đến sau" là một áp lực, ngược lại là cơ hội vì biết các đàn anh đi trước đã từng thử sức và thành công hay thất bại ra sao.

"Được thành danh hay nổi tiếng chỉ là chuyện phụ để giúp mình đạt được nhu cầu chính. Nếu bạn chỉ làm phim vì muốn được nổi tiếng thì xin lỗi, tôi sẽ không xem phim của bạn vì tôi dám chắc là nó sẽ dở", Roland Nguyễn Nhân chia sẻ.

Với Dream Man: Lời kết bạn chết chóc, Roland Nguyễn chọn cho mình một đề tài khó và khá xa lạ với dòng phim quen thuộc ở Việt Nam xưa nay. Anh cho biết đã tìm hiểu về sự gắn kết giữa mạng xã hội và cuộc sống của con người Việt Nam. Khi viết kịch bản, anh không nghĩ mình đang đi ngược với xu thế.

"Đi con đường mòn sẽ luôn luôn an toàn hơn là mò ra một con đường mới. Trong quá trình làm phim, tôi đã học được khá nhiều bài học. Chẳng hạn, để khám phá một cái gì mới thì bắt buộc phải có rủi ro. Ở Việt Nam, tôi đã gặp khá nhiều người có suy nghĩ và thích bàn luận về đời sống và thế giới nhưng phim ảnh lại hiếm khi nào thoả mãn được nhu cầu này. Tôi không nói mình đang đẩy mô típ phim 'hack não' gần hơn với khán giả Việt Nam. Tôi làm phim cho một thành phần khán giả mà phim Việt thường không để ý tới".

Tự dàn dựng kịch bản, chọn diễn viên

Dream Man - Lời kết bạn chết chóc là tác phẩm điện ảnh bấm máy từ 3 năm trước nhưng đến tháng 11/2018 mới ra mắt. Roland Nguyễn Nhân mất 2 năm để làm hậu kỳ.

Phần kịch bản của phim do Roland Nguyễn Nhân viết. Mọi người nói khi làm phim chỉ được chọn 2 trong 3 điều kiện: làm cho nhanh, làm cho tốt, hoặc làm cho rẻ. Vì kinh phí không cao nên dĩ nhiên tốc độ làm phải bị thiệt thòi. "Tôi may mắn có được ê kíp làm phim và nhà sản xuất hết sức ủng hộ triết lý làm phim này", nam đạo diễn chia sẻ.

Nam đạo diễn nói thêm: "Dĩ nhiên ai sản xuất cũng muốn phim mình đạt được doanh thu. Với tôi, cái này chỉ là một trong những thước đo cho biết là nhiều người đã xem và đã thích phim của mình. Nếu phim có lời thì nó sẽ giúp cho mình tiếp tục với những dự án khác. Còn muốn có được kinh phí khủng hay không thì tôi nghĩ chắc cũng phải tuỳ thuộc dự án".

LUC00802-8563-1541867944.jpg

Dàn diễn viên của phim.

Một trong những điều khiến Roland Nguyễn Nhân hài lòng với dự án này là việc tuyển chọn diễn viên. Cách đây 3 năm, Thanh Tú, Thanh Duy hay Đàm Phương Linh đều là những người không quá nổi bật ở lĩnh vực điện ảnh. Nam đạo diễn đã quan sát và quyết định "chọn mặt gửi vàng" với các diễn viên trẻ. Dù đã 3 năm trôi qua, lối diễn xuất của họ vẫn nhận được đánh giá tích cực.

"Họ không phải ai cũng thuộc dạng 'ngôi sao' nhưng theo tôi, diễn xuất của các bạn đều tốt. Tôi luôn luôn sẵn sàng làm việc lại với mọi người trong tương lai", nam đạo diễn khẳng định.

Loading...
Loading...