Cậu bé rừng xanh, Trứng ung trả đũa: ​Không hẹn mà gặp

Không hẹn mà gặp hai phim hoạt hình Trứng ung trả đũa và Cậu bé rừng xanh cùng ra rạp vào thời điểm giữa tháng 4 mang đến những trải nghiệm mới cho khán giả: khốc liệt, kịch tính và đôi khi cả máu me.

03:04 - 18/04/2016
trung-ung-tra-dua-1460959845.jpg
Trứng ung trả đũa. -Ảnh: Umatik Entertainment

Trứng ung trả đũa đến từ đạo diễn Zoltán Milklósy người Hungary, một cái tên lạ và một nền điện ảnh khá lạ với phần lớn khán giả VN. Tuy nhiên, bộ phim mang lại bất ngờ thú vị khi ra rạp. 

Là bộ phim hoạt hình đầu tiên chiếu rạp tại VN cấm trẻ em 16 tuổi, ở Trứng ung trả đũa vì thế có khá nhiều cảnh bạo lực, một vài lời thoại chỉ phù hợp cho người lớn… Đổi lại Trứng ung trả đũa dù chỉ thuần hai màu đen trắng trong phần lớn khuôn hình, vẫn khiến khán giả hồi hộp với một phim kiểu hành động như các phim người đóng của Hollywood. 

Hành trình của bộ phim được dẫn dắt bởi anh chàng Trứng to và Trứng teo, cả hai cùng đi tìm “công lý” cho việc Trứng to đột nhiên bị bỏ tù oan 2 tuần vì lí do gì đó có “trời mới biết”. 

Trứng to ra tù và quyết tâm tìm cho được kẻ hãm hại mình. Bộ phim ghi điểm chủ yếu nhờ vào những câu thoại rất “bựa” của các nhân vật, cộng thêm phần lồng tiếng Việt xuất sắc khiến cho bộ phim nâng tầm hơn trong mắt khán giả.

Trứng ung trả đũa cho thấy phim hoạt hình hoàn toàn có thể “tấn công” vào địa hạt hành động, trinh thám… mạnh mẽ hơn chứ không chỉ gói gọn trong phần lớn những câu chuyện nhân văn với thông điệp sống tích cực như hầu hết các phim hoạt hình vẫn tập trung.

cau-be-rung-xanh-1460959609.jpg
Cậu bé rừng xanh - Ảnh: Disney.

Cũng khốc liệt và ám ảnh theo một cách khác là bộ phim Cậu bé rừng xanh (tựa tiếng Anh- The Jungle Book) với diễn viên nhí Neel Sethi trong vai Mowgli- một cậu bé bị bỏ rơi trong rừng sâu và được một đàn sói nuôi lớn.

Mowgli trong phim không chỉ vô tư, hồn nhiên mà suy nghĩ đã nhuốm chút “hận thù” và cả những mưu toan của một con người cần tồn tại giữa những loài thú hoang dã: cọp, sói, gấu, beo, trăn, khỉ… trong rừng già.

Cậu bé rừng xanh đẹp lung linh và đôi khi đến mức huyền ảo với những con suối, thác nước, ánh hoàng hôn, màu xanh của khu rừng, hay cả những cuộc đối thoại của Mowgli với các con thú…

Song song đó, những trận chiến bảo vệ Mowgli hay Mowgli chống trả vua khỉ, cọp Shere Khan… đều được đẩy kịch tính lên đến tận cùng, không theo motip nhẹ nhàng, vừa phải với các phim có đối tượng khán giả là trẻ em như lâu nay.

Nếu Cậu bé rừng xanh mang thông điệp về sự sinh tồn theo hướng khắc nghiệt hơn, có trả giá, có máu đổ chứ không chỉ là “cổ tích tươi đẹp đầy tươi sáng” thì Trứng ung trả đũa lại thực tế với một cuộc đời “rất khó tin vào ai”.

trung-ung-tra-dua-1460959919.jpg
Trứng ung trả đũa có cảnh hành động như các phim người đóng của Hollywood. -Ảnh: Umatik Entertainment

Trứng ung trả đũaCậu bé rừng xanh góp phần phản ánh điện ảnh ngày nay các thể loại phim không còn bị bó hẹp trong một phạm vi nào đó nữa. Bên cạnh đó, khán giả (đặc biệt là khán giả nhí) có cách suy nghĩ, cách nhìn nhận và đánh giá ngày càng khách quan.

Cổ tích tươi đẹp vẫn cần thiết, nhưng bên cạnh đó “cổ tích khắc nghiệt” cũng phải hiện diện để khán giả (đặc biệt là khán giả nhí) có sự chuẩn bị tâm lý đầy đủ để hiểu về cuộc đời ở một độ tuổi cần phải hiểu trong chừng mực nào đó.

Ngoài ra, sự thành công của hai bộ phim này cũng chia sẻ một thông điệp thú vị nữa cho các nhà làm phim. Một phim hoạt hình gần như là đen trắng như Trứng ung trả đũa vẫn có sức hấp dẫn riêng, còn “bom tấn” 175 triệu USD Cậu bé rừng xanh tạo nên những giá trị hình ảnh tráng lệ với công nghệ đồ họa đạt đến mức đỉnh cao của điện ảnh đương đại.

Rõ là ít tiền hay nhiều tiền không quan trọng bằng tài năng và sức sáng tạo của người làm ra bộ phim đó.

cau-be-rung-xanh-1460960834.gif
Mãn nhãn với Cậu bé rừng xanh - Nguồn: Disney.

Nguồn: tuoitre.vn

Loading...