Robot Sophia khẳng định được lập trình nói theo mẫu cố định

Robot được cấp quyền công dân như con người xuất hiện tại Việt Nam luôn trả lời nhanh những câu hỏi về công nghệ, trí tuệ nhân tạo.

08:07 - 13/07/2018

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 được đặc biệt quan tâm với sự xuất hiện của nữ robot Sophia.

Ngay sau phần trả lời các diễn giả trong hội trường chính vào phiên họp sáng, Sophia được hỗ trợ di chuyển ra khu vực hành lang triển lãm trong bộ trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam. Sophia không thể tự di chuyển vì không được thiết kế chân. Tuy nhiên trên khuôn mặt đôi lúc nữ robot có những biểu cảm rất giống con người như: mỉm cười duyên dáng hoặc ngạc nhiên, buồn...

robot-Vnexpess1-4112-1531481509.jpg

Nhìn từ xa robot Sophia duyên dáng như một cô gái. Ảnh: Giang Huy.

Tại đây nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho nữ robot. Trả lời câu hỏi: Sophia có biết về Việt Nam hay không?, nữ robot nói tiếng Anh: "Tôi không biết". Trước đề nghị Sophia hát một bài cô ấy cũng im lặng.

Trong phần trả lời tại họp báo, nữ robot cho biết, cô được nhóm lập trình thiết kế để có thể nói tương tác theo cách cố định. "Tuy nhiên tôi cũng có thể nói một cách tự do, tương tác trực tiếp được với con người", Sophia cho biết.

Có lẽ cũng vì thế, với những câu hỏi liên quan đến sự phát triển về trí tuệ nhân tạo hay công nghệ, nữ robot phản ứng rất nhanh. Theo Sophia, trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi cấu trúc của từng thành phần trong các nhà máy thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ nông nghiệp đến an ninh mạng, từ quảng cáo đến các vấn đề sức khỏe và giao tiếp.

robot-sophia-khang-dinh-duoc-lap-trinh-noi-theo-mau-co-dinh-1531481122_500x300.jpg
 
 
Robot Sophia khẳng định được lập trình nói theo mẫu cố định

                            Robot Sophia trả lời các câu hỏi. Video: Xuân Dương.

Theo nữ robot này, con người ngày càng có thể tương tác với máy móc nhiều hơn thông qua giọng nói, cử chỉ. Đây chính là minh chứng rõ nét của trí tuệ nhân tạo.

Cô cũng khẳng định, bản thân được nhóm lập trình thiết kế để trở thành một robot xã hội. Vì thế trong tương lai Sophia muốn đóng vai trò tích cực hơn trong đời sống của con người như giúp đỡ cho người già, trẻ em bằng cách trò truyện, chơi trò chơi thậm chí hướng dẫn học tập.

Trong buổi chiều 13/7, Ban tổ chức cũng dành khoảng thời gian ngắn để Sophia giao lưu với các khách mời tham dự Diễn đàn và triển lãm. Rất nhiều khách tham quan hiếu kỳ muốn đặt câu hỏi với nữ robot nhưng chỉ ít thời gian Ban tổ chức lại di chuyển Sophia vào phòng kín.

Sophia được kích hoạt vào ngày 19/4/2015 và lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 3/2016 tại Lễ hội South by Southwest ở Austin, Taxas, Mỹ. 

Sophia được tạo ra bởi David Hanson, CEO của công ty Hanson Robotics. Ông là nhà sáng chế robot và là một chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). 

Sophia là người máy tiên tiến nhất mà công ty Hanson Robotics từng chế tạo. Robot được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận diện khuôn mặt, giọng nói và khả năng xử lý dữ liệu bằng hình ảnh.

Bên cạnh đó, các chương trình AI có khả năng phân tích các cuộc hội thoại và trích xuất dữ liệu, cho phép Sophia có thể học hỏi, cải thiện phản ứng và trở nên thông minh hơn trong tương lai.

Sophia có thể giao tiếp với con người bằng cả giọng nói và ánh mắt. Làn da mềm được làm từ silicon cao cấp, cùng với sự kết hợp của nhiều công nghệ tiên tiến cho phép robot thể hiện 62 sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.

Loading...