Kết cấu 2.500 năm giúp Tử Cấm Thành chống hàng trăm trận động đất

08:08 - 13/08/2017

 Các chuyên gia thử nghiệm khả năng chịu động đất của đấu củng. Video: YouTube.

Tử Cấm Thành hay Cố Cung, là cung điện đồ sộ của các hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh ở Trung Quốc. Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh ngày nay, Tử Cấm Thành có kiến trúc vô cùng độc đáo và đặc biệt như Tử Cấm Thành, đủ vững vàng để chống chọi vô số trận động đất lớn nhỏ mà không bị hư hại.

Bí quyết đố phó với động đất của Tử Cấm Thành nằm ở thiết kế mái gỗ vừa đẹp mắt vừa chắc chắn. Theo các nhà nghiên cứu, từ năm 500 trước Công nguyên, các kiến trúc sư Trung Quốc đã phát triển cấu trúc chống thiên tai với khung gỗ hình chữ nhật gọi là "đấu củng".

VNE-Dougong-1-9997-1502621509.jpg

Kết cấu đấu củng có nhiều công dụng trong xây dựng. Ảnh: Inhabitat.

Đấu củng thường nằm ở vị trí dưới hiên và mái nhà và không dùng bất kỳ loại keo dính nào. Các thanh gỗ được lắp vào đúng khuôn và ăn khớp với nhau. Thiết kế này được sử dụng rộng rãi từ thời Xuân Thu (khoảng năm 770 - 476 trước Công nguyên) trong lịch sử Trung Quốc.

Đấu củng làm giảm tác động của các trận động đất lên các tòa nhà, dựa theo kỹ thuật chồng rường. Đấu củng vừa giúp mở rộng diện tích hiên nhà, vừa có khả năng chịu lực tốt, đồng thời đóng vai trò trang trí cho các cung điện thuộc Tử Cấm Thành. Chính kết cấu đặc biệt này đã giúp Tử Cấm Thành trụ vững trước 200 trận động đất trong suốt lịch sử 600 năm, trong đó trận động đất dữ dội nhất từng được ghi nhận có cường độ 9,5 độ richter.

Để khám phá mực độ chịu lực của đấu củng, một nhóm thợ mộc chuyên nghiệp tiến hành tạo ra mô hình thu nhỏ bằng 1/5 kích thước thật của Tử Cấm Thành trên mặt một chiếc bàn rung. Nhằm đánh giá chính xác về kiến trúc cổ, họ xây dựng các chi tiết rất tỉ mỉ theo cách truyền thống.

Qua thử nghiệm, mô hình với kết cấu đấu củng có thể chịu cường độ của trận động đất lên tới 10,1 độ richter mà không hề đổ sập. Khung và mái nhà vẫn đứng vững khiến các nhà nghiên cứu và kiến trúc sư phải thán phục tài trí và sự khéo léo của những người thợ cách đây 2.500 năm.

Phương Hoa 

Loading...