IBM phát minh máy tính nhỏ hơn thẻ Nano SIM

Dân trí Trong ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện IBM Think 2018 được IBM tổ chức để hé lộ các sản phẩm mới cùng ý tưởng đột phá, IBM đã thu hút truyền thông thế giới bằng một mẫu máy vi tính siêu nhỏ, chỉ có kích thước nhỏ hơn cả một thẻ SIM điện thoại thông thường.

04:03 - 20/03/2018
ibm-15215217558981626207927.jpg
Trong tương lai, IBM dự kiến sẽ tạo ra các cỗ máy chỉ có kích thước nhỏ bằng hạt muối.

Mặc dù chỉ nằm gọn trong đầu ngón tay, nhưng chiếc máy tính này có sức mạnh xử lý tương đương với thế hệ chip xử lý 32-bit từ những năm 1990, nghĩa là vô cùng ấn tượng so với kích thước của nó, giúp IBM trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới đạt được thành tựu trong lĩnh vực này.

Theo công ty, chiếc máy tính siêu nhỏ này sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn 1/10 so với 1 USD. Hệ thống của máy tính bao gồm vài trăm ngàn bóng bán dẫn, cho phép nó thực hiện tác vụ theo dõi, phân tích, truyền đạt và xử lý dữ liệu ở mức cơ bản.

Đáng chú ý, chiếc máy tính này cũng được tích hợp để hoạt động với công nghệ blockchain, khi đóng vai trò theo dõi quá trình giao dịch và phát hiện hành vi trộm cắp, gian lận. Nó cũng có thể làm các nhiệm vụ của một AI cơ bản, chẳng hạn như sắp xếp dữ liệu, tiến độ công việc theo một trình tự hợp lý.

Theo IBM, đây chỉ là sự khởi đầu của họ trong cuộc cách mạng tạo ra những máy tính có kích thước siêu nhỏ. "Trong vòng vài năm tới, các máy tính nhỏ như giọt mực hay hạt muối sẽ xuất hiện ngày một nhiều và được ứng dụng vào đời sống", người phát ngôn Arvind Krishna của IBM cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm cụ thể chiếc máy tính này được ra mắt, tuy nhiên các nhà nghiên cứu của IBM tiết lộ rằng họ đang thử nghiệm các nguyên mẫu đầu tiên của nó.

Nguyễn Nguyễn

Theo Mashable

Tag :,
Loading...