Cách nấu canh cua mồng tơi ngon, đơn giản nhất

Mùa hè oi nóng mà được bát canh cua mồng tơi thì không còn gì thú vị bằng. Cùng vào bếp học nấu canh mồng tơi vừa ngon mà lại đơn giản nữa nhé.

06:05 - 18/05/2018

Chuẩn bị nguyên liệu

- 200g cua đồng

- 1 mớ rau mồng tơi

- Gia vị: bột canh hoặc gia vị khác tùy ý (như bột nêm, mì chính)

Các bước nấu canh cua rau ngon

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Cách chọn cua ngon: Cua chọn những con cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cua: Cua mua về các bạn rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ.

Có một cách hay cho những bạn sợ cua cắp là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh, cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

cach-nau-canh-cua-rau-mong-toi-ngon-3-500x333-2247.jpg

Khi mua cua xong để nấu ngon nhất là các bạn mang về rồi tự làm lấy, khi giã nhớ cho vài hạt muối vào cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không nên dùng dụng cụ lọc. Bởi dụng cụ lọc có thể làm thịt cua đọng trên dụng cụ lẫn với bã cua, như vậy nồi canh sẽ bớt đi phần ngon.

Rau nhặt và rửa sạch. Để ráo nước rồi thái nhỏ.

Bước 3: Nấu canh cua rau mồng tơi

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu bạn đến với cách nấu canh cua rau ngon.

Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm bạn đậy hé vung đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh.

Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào và dìm xuống nước, nêm gia vị vừa ăn. Khi cho rau vào rồi thì bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Các bạn lưu ý canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên bạn nhớ canh lửa vừa thôi nhé!

Với phần gạch cua: sau khi khêu gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi. Nấu canh cua với rau có thể đánh tan gạch rồi cho vào nồi sau khi đã cho rau vào, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp. Tuy nhiên để bát canh có màu vàng đẹp mắt hơn cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn.

Tuy nhiên để bát canh có màu vàng đẹp mắt hơn bạn hãy chịu khó cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn.

Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi, rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là xong. Nếu có mướp hương, bạn sơ chế mướp, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ rồi thêm vào, chờ cho canh sôi trở lại, mướp chín là được.

1498920221-2248.jpg

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Múc canh ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon nhưng ngon nhất là lúc nóng! Bữa cơm chiều với tô canh cua ngọt mát, đĩa cà muối và một món mặn đơn giản nữa- giản dị mà vô cùng hấp dẫn.

Nguồn - phunutoday
Loading...