Tràn ngập niềm tự hào trong đêm nhạc Vang mãi giai điệu Tổ quốc

Dân trí Tối qua (7/1), tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi giai điệu Tổ quốc”. Đây là đêm nhạc thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và chào đón năm mới Đinh Dậu.

01:01 - 08/01/2017

Đêm nhạc được chia làm 3 chương với nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau. Từ những âm hưởng hào hùng qua những khúc ca gắn liền với lịch sử dân tộc, những bài ca nhắc nhớ về “Người cha già” của dân tộc, những ca khúc sục sôi khí thế tuổi trẻ và cả những giai điệu thiết tha của tình yêu quê hương đất nước từ những điều giản dị nhất.

vang-mai-giai-dieu-to-quoc-23-1483846756
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-30-1483846756
Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng nhiều Bộ, ban ngành đã đến thưởng thức đêm nhạc và tặng hoa cho BTC, nghệ sĩ.

Mở đầu chương trình là “Tổ khúc Hồi Tưởng” của nhạc sĩ Hoàng Vân làm thức dậy trong người nghe niềm tự hào về những năm tháng hào hùng của dân tộc.

“Tự hào Tổ Quốc tôi” với sự thể hiện của NSƯT Tấn Minh đã đem đến cho khán giả những giây phút lắng đọng ở phần I của đêm nhạc. Những hình ảnh đất nước từ địa đầu Lũng Cú tới mũi Cà Màu cho thấy dáng hình đất nước theo chiều dài lịch sử như nhân lên lòng tự hào trong lòng mỗi người thưởng thức.

vang-mai-giai-dieu-to-quoc-1-14838467568
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-4-14838467569
Nghệ sĩ Đăng Dương và nghệ sĩ Tấn Minh biểu diễn đầu chương trình.

Ca khúc “Trông cây lại nhớ đến Người” qua giọng ca trong trẻo, cao vút của NSƯT Phương Thảo như gieo vào lòng người nỗi niềm nhớ Bác, thương Bác khôn nguôi.

Giọng ca Trọng Tấn với “Tiếng đàn bầu” "cung thanh là tiếng mẹ, cung trầm là giọng cha" khép lại phần I như một lời tri ân tưởng nhớ đến thế hệ cha anh đã hi sinh máu xương của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước qua những thăng trầm của lịch sử tới thời đại hôm nay – Thời đại Hồ Chí Minh rạng rỡ.

Phần II của “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” có tên gọi “Tổ Quốc trong tim” với chùm ca khúc hát, múa: Tình ca, Tự Nguyện; Đất nước tình yêu; Sông Lô chiều cuối năm, Chiều biên giới, Thời hoa đỏ, hoạt cảnh múa Rẽ sóngTổ Quốc gọi tên mình do các nghệ sĩ, ca sĩ: NSND Thái Bảo, Ca sỹ Mỹ Linh; Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Vũ Thắng Lợi, Violon Hoàng Rob; Nhóm Phương Bắc, Nhóm nghệ sĩ Thu Hường, Thu Lan, Út Mai… trình diễn đã đem lại nhiều xúc cảm trong lòng khán giả.

vang-mai-giai-dieu-to-quoc-6-14838467569
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-27-1483846756
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-19-1483846756
Các tiết mục nghệ thuật đều mang đến những cảm xúc tự hào cho người nghe.

Một “Sông Lô chiều cuối năm” da diết qua giọng ca của Lê Anh Dũng; một “Thời hoa đỏ” đầy khát khao yêu thương của NSND Thái Bảo hay một “Chiều biên giới” nhẹ nhàng, bình yên qua giọng ca của nhóm Phương Bắc…

Xúc động và tự hào đó là hoạt cảnh múa “Rẽ sóng” do NSƯT Quỳnh Dương biên đạo. Mô phỏng những lớp người rẽ sóng ra biển cả, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, giương cao ngọn cờ đỏ sao vàng bất chấp quân thù hay bão tố. Tiếp nối hoạt cảnh “Rẽ sóng”, ca khúc “Tổ Quốc gọi tên mình” như một lời nhắn nhủ, kêu gọi mỗi người tiếp nối thế hệ cha anh, tiếp tục “rẽ sóng” vươn lên xây dựng nước nhà đẹp tươi.

vang-mai-giai-dieu-to-quoc-9-14838467569
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-25-1483846756
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-15-1483846756
Giai điệu thiết tha của các ca khúc ngợi ca quê hương, đất nước... làm cho không khí mùa xuân thêm bội phần sâu lắng.

Niềm tự hào về lịch sử anh hùng của dân tộc, ý chí tự lực tự cường và lòng yêu nước nồng nàn là nền tảng tạo nên hơi thở mới, làn gió mới linh thiêng cho con người Việt Nam vượt lên mọi thác ghềnh, nắm tay nhau tiến lên lên phía trước, đi về miền ấm no, hạnh phúc, giàu mạnh, văn minh của dân tộc, đó là cảm xúc của phần III: “Tổ Quốc bốn mùa hoa- Non sông ngàn năm gấm vóc”.

vang-mai-giai-dieu-to-quoc-2-14838467568
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-17-1483846756
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-10-1483846756
vang-mai-giai-dieu-to-quoc-12-1483846756
Đêm nhạc khép lại bằng những tràng vỗ tay giòn giã của khách mời.

Những ca khúc sôi nổi, mang âm hưởng trẻ trung được các nghệ sĩ: Hồ Quỳnh Hương, Lê Anh Dũng, Thụy Miên, Vũ Thắng Lợi, Đăng Dương, Hoàng Yến, Lê Mận, nhóm Thăng Long, Pha Lê cùng cất cao lời ca ca ngợi Tổ Quốc Việt Nam yêu dấu, ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại qua các bài hát: Có một niềm tin yêu, Mùa xuân hát, Tình ca mùa xuân, Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Quê hương tình yêu tuổi trẻ; Việt Nam ơi; Liên khúc: Mùa xuân dâng Đảng, Tổ Quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, Tổ Quốc yêu thương đã khép lại một đêm âm nhạc ngập tràn cảm xúc với muôn vàn cung bậc, sắc thái của tình yêu quê hương đất nước.

Hà Tùng Long

Ảnh: Nam Nguyễn

Tag :, ,
Loading...