Quách Tuấn Du, Lâm Chi Khanh lên tiếng vụ phát ngôn gây sốc của Thanh Lam

Vừa qua, nữ ca sĩ Thanh Lam đã bày tỏ quan điểm: “Trong miền Nam nổi lên nhiều ca sĩ chẳng học hành gì cả mà vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông”. Ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận và giới nghệ sĩ.

01:10 - 23/10/2017
0-anh-bia-dai-dien.jpg

Trước những phát ngôn gây nhạy cảm và thẳng thắn của Diva Thanh Lam, nam ca sĩ Quách Tuấn Du cho rằng chị đang động chạm đến “chén cơm” của nhiều ca sĩ và làm chia rẽ tinh thần đoàn kết của hai miền Nam Bắc. Bản thân anh luôn tôn trọng và yêu mến các anh chị cả hai miền, anh viết: “Người Nam gần gũi hòa đồng, người Bắc tinh tế khéo léo. Bản thân Du cũng 50/50 Nam Bắc vì có bố là người Hà Nội, mẹ là người An Giang”.

Không phải ai cũng có điều kiện từ bé để học hành đến nơi đến chốn như Thanh Lam. Nam ca sĩ này cho rằng miền Nam không phải là vùng đất nghệ thuật có sẵn mà phải nhờ vào sự nỗ lực của các nghệ sĩ. Quách Tuấn Du bức xúc: “Chị ơi chị làm ơn bớt phát ngôn hất chén cơm giùm cho tụi em có bữa cơm với! Gia đình em không may mắn có cha là nhạc sĩ quốc gia như chị, em buôn gánh bán bưng để đổi lấy nghề như hôm nay là may mắn lắm rồi. Chị cũng thông cảm cho tụi em miền Nam, miền Tây vốn dĩ không phải vùng đất nghệ thuật có sẵn. Nhà nghèo không được ăn học đến nơi đến chốn, ăn không no đủ lấy gì được học hành như chị…”. Anh còn cho rằng những ca sĩ không có học vấn cao cũng có kiến thức âm nhạc đủ để sống được với nghiệp cầm ca.

1.jpg

Ảnh chụp màn hình chia sẻ của ca sĩ Quách Tuấn Du

Bằng nhiều từ ngữ khá gay gắt, nam ca sĩ còn cho rằng bởi vì những ca sĩ như mình không xuất thân con nhà nòi, không có điều kiện học hành tử tế nên việc được các đài truyền hình lớn mời diễn là điều không tưởng. Và để tồn tại được với sân khấu, điều tất yếu các ca sĩ nhạc bình dân buộc phải làm là tự PR cho mình bằng nhiều hình thức, kể cả nhờ đến lượt “share” của khán giả trên mạng xã hội. “Những câu nói của chị đôi khi làm ảnh hưởng đến tâm lý khán giả mà khán giả thời nay họ thông minh sáng suốt biết nhận thức đôi khi còn quay lưng lại với chị, biết đâu họa từ khẩu nghiệp” – Nam ca sĩ Quách Tuấn Du viết.

Khi nói về phát ngôn của Thanh Lam. Nữ ca sĩ Lâm Khánh Chi cho rằng Thanh Lam nói như vậy là đang quy chụp và hơn ai hết, Thanh Lam cũng đang nhờ đang nhờ truyền thông để nổi tiếng và không phải nghệ sĩ miền Bắc nào cũng hát hay. Ở Việt Nam, rất nhiều ca sĩ không có điều kiện học hành qua trường lớp nhưng vẫn thành danh vì hát hay và được khán giả công nhận. “Tất cả các ca sĩ nào nổi tiếng ở thời điểm này đều phải nhờ đến truyền thông. Giữa nghệ sĩ và truyền thông là mối quan hệ hai chiều. Tuy nhiên, những ca sĩ thực sự có tài năng sẽ được công chúng công nhận và yêu mến. Còn nếu thực sự không có tài năng, dù có được truyền thông tung hô thì cũng nhanh lụi tắt và không lâu bền. Showbiz Việt đã có nhiều trường hợp như vậy rồi” – Nữ ca sĩ bày tỏ quan điểm.

3.jpg

Lâm Khánh Chi cũng cho rằng Thanh Lam đang phủ nhận những gì người khác làm được và có được và có thể là “đang muốn gây sự chú ý”

Nhắc đến ca sĩ miền Nam, Lâm Khánh Chi bày tỏ mỗi người có một xuất phát điểm riêng, mỗi người có một thế mạnh, nên sự nổi tiếng cũng không giống nhau. Lâm Khánh Chi khâm phục các ca sĩ trẻ nổi tiếng hiện nay: “Ca sĩ ngoài tài năng còn phải có trí thông minh trong chiến thuật để giữ phong độ cũng như con đường phát triển sự nghiệp riêng của mình. Các ca sĩ trẻ hiện nay vừa hát hay, vừa rất thông minh. Những em ấy xứng đáng được truyền thông ca ngợi và được khán giả yêu thích”.

Nhiều cư dân mạng cho rằng Thanh Lam đã có một phát ngôn khá nhạy cảm, động chạm đến tự tôn của nhiều ca sĩ không có điều kiện được theo đuổi học vấn. Mặt khác, nhiều khán giả cũng bày tỏ sự tiếc nuối cho rằng Thanh Lam sở hữu giọng hát đẳng cấp không thể bàn cãi nhưng thi thoảng vẫn vướng phải “vạ miệng” vì những phát ngôn có phần quá phiến diện. Trước đây, cô và Mr. Đàm cũng từng vướng lùm xùm “khẩu chiến” với nhau về quan điểm nhạc hàn lâm và nhạc thị trường gây nhiều tranh luận.

Là một trong 4 người được công chúng xưng danh Diva bên cạnh Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà, Thanh Lam được công chúng yêu mến bởi giọng hát tinh tế và những cống hiến của cô cho nền âm nhạc nước nhà. Tuy nhiên, song song với những gì Thanh Lam đạt được trong nghệ thuật thì nghệ sĩ này cũng gặp không ít rắc rối bởi những lần phát ngôn quá thẳng thắn, chẳng ngại đụng chạm đến nhiều đồng nghiệp hay đàn em.

Loading...