Những nghi vấn đạo nhái ồn ào nhất Vpop trong năm 2017

Các sản phẩm âm nhạc này của Vpop khi ra mắt đều gây ồn ào vì vướng nghi vấn đạo nhái về giai điệu hay concept hình ảnh trong các MV quốc tế.

09:12 - 25/12/2017

Nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng và nghi vấn đạo nhái 4 sản phẩm âm nhạc trong 1 năm 

Khắc Hưng vốn được biết tới với vai trò một nhạc sĩ/nhà sản xuất âm nhạc khá "mát tay" khi liên tục sở hữu những bản hit đình đám. Tuy nhiên, 2017 có lẽ là một năm cũng khá "tai tiếng" khi vị nhạc sĩ này sở hữu tới 4 ca khúc dính nghi vấn đạo nhái sản phẩm âm nhạc nước ngoài. 

Đầu tiên, vào tháng 5/2017, một đoạn clip đang lan truyền trên mạng chỉ ra sự giống nhau giữa "Ánh nắng của anh" - Đức Phúc (sáng tác Khắc Hưng) và "I" của nghệ sĩ piano người Hàn Quốc - Yiruma. "I" là bản nhạc nằm trong album "First Love" được Yiruma phát hành năm 2001. Ca khúc "Ánh nắng của anh" được khán giả nhận ra có cách triển khai giai điệu "na ná" bản piano của Yiruma, đồng thời cũng gây nên tranh cãi trong một khoảng thời gian dài. 

MV "Ánh nắng của anh" - Đức Phúc

"I" - Yiruma

Là một trong những bản hit lớn trong sự nghiệp của Min, Erik và cả nhạc sĩ Khắc Hưng thế nhưng chỉ sau khi được "trình làng" ít lâu, "Ghen" đã bị tố có giai điệu giống với "I got it" của Bebe Rexha. Thêm vào đó, phần hình ảnh trong MV cũng bị chỉ ra giống các cảnh nằm trong phim "Emergency Couple" của Hàn Quốc, khiến sản phẩm này bị đánh giá là thiếu sáng tạo, sao chép ý tưởng.

Trước lùm xùm tranh cãi, chủ nhân của ca khúc đã lên tiếng khẳng định bản thân không hề đạo nhái trong sản phẩm âm nhạc lần này. "Đầu tiên xin khẳng định: Hưng hoàn toàn không đạo bất cứ một cái gì từ bài "I Got You", hay bất kể bài nào mà mọi người thấy tương đồng. Không có đồng nghiệp nào trong nghề lên tiếng, cũng không có một cơ quan chức năng nào vào cuộc, mà chỉ một vài cá nhân suy đoán rồi quy chụp là đạo nhạc, Hưng nghĩ câu chuyện này thật quá buồn cười và phiến diện" - Khắc Hưng nhấn mạnh.

MV "Ghen" - Min ft Erik

"I got you" - Bebe Rexha

Sau lùm xùm của "Ghen", ca khúc tiếp theo của nhạc sĩ Khắc Hưng rơi vào "tầm ngắm" của cư dân mạng là "Đâu chỉ riêng em" (Mỹ Tâm). Ca khúc này ra mắt chưa bao lâu đã bị cư dân mạng tố giống ca khúc nhạc Hoa "Tình lay động lòng nhói đau". Cũng giống như "số phận" của bản hit "Ánh nắng của anh", đoạn điệp khúc giữa "Đâu chỉ riêng em" và "Tình lay động lòng nhói đau" sở hữu khá nhiều điểm tương đồng.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Khắc Hưng lại khẳng định đây vô tình chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bởi bản thân anh chưa hề nghe ca khúc nhạc Hoa trước đây. Thêm vào đó, cha đẻ của ca khúc "Tình lay động lòng nhói đau" – Hải Sinh cũng đã lên tiếng phủ nhận: "Tôi đã nghe ca khúc rồi! Cảm giác không phải đạo nhạc, chỉ có một hai câu phụ họa ở đoạn cao trào thôi. Chúng tôi cho rằng tất cả chỉ là trùng hợp".

MV "Đâu chỉ riêng em" - Mỹ Tâm

"Tình lay động lòng nhói đau" - Hải Sinh

Ca khúc cuối cùng trong năm 2017 của Khắc Hưng dính nghi vấn đạo nhái nhạc nước ngoài chính là "Như Cái Lò". Cụ thể, bên cạnh những động tác vũ đạo có ý khiêu khích người nhìn,  phần âm nhạc mà đặc biệt là beat và flow rap của "Như cái lò" có nhiều sự trùng hợp với ca khúc "Bass Down Low" gây nhiều tranh cãi từ phía cộng đồng mạng. 

Chưa dừng lại tại đó, "Như Cái Lò" và "Bass Down Low" đều lấy bối cảnh ở một bữa tiệc và khá nhiều góc hình giống nhau, thậm chí một số động tác vũ đạo SamBi và Dev cũng vô tình y chang đến bất ngờ.

2m2a1148-1503389513099-1513783319978.jpg

Hình ảnh và vũ đạo của SamBi trong Như Cái Lò

photo-1-1513783198323.png

Lại vô tình y chang vũ đạo và góc quay của Dev trong Bass Down Low?

photo-1-1513783201506.png

Tạo hình với chiếc kính của Dev...

photo-2-1513783201508.png

SamBi cũng có tạo hình tương tự với chiếc kính

photo-3-1513783201508.png

Ý tưởng chỉ có ca sĩ chuyển động, những diễn viên xung quanh đứng yên trong MV Bass Down Low

photo-4-1513783201509.jpg

Trong MV Như Cái Lò cũng có ý tưởng y hệt.

Quán quân Sao mai 2017 Thu Thủy với MV "Tình yêu ở lại" đạo nhái trắng trợn sản phẩm âm nhạc của Eunji (A Pink)

Đầu tháng 12/2017, người hâm mộ của A Pink vừa đăng tải hàng loạt bằng chứng "tố" MV "Tình Yêu Ở Lại" của Quán quân Sao Mai 2017 – Thu Thủy là sản phẩm đạo nhái trắng trợn MV "The Spring" của Eunji. Không chỉ trùng lặp về mặt hình ảnh, kịch bản giữa 2 MV cũng không có gì khác biệt khi Thu Thủy và Eunji đều là nữ tài xế taxi được chứng kiến những khoảnh khắc đáng yêu của các vị khách trên xe.

Sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng fan Kpop, sáng 6/12, MV "Tình Yêu Ở Lại" của Thu Thủy đã bị YouTube "sờ gáy" vì lý do vi phạm bản quyền. Đây cũng được coi là MV "số nhọ" bậc nhất trong năm 2017 vì "trình làng" chưa được 1 ngày đã bị gỡ bỏ.

1-1513780160078.jpg

Loạt cảnh quay có sự tương đồng đến kỳ lạ...

2-1513780160076.jpg

giữa MV của Eunji (A Pink) và quán quân Sao mai 2017 Thu Thuỷ.

3-1513780160074.jpg

MV "Spring" - Eunji (A Pink)

Uni5 và nghi vấn đạo nhái MV của nhóm nhạc đình đám Kpop BTS trong sản phẩm âm nhạc "Kẻ cắp trái tim"

Sau khi hoàn thiện đội hình 6 nam thần và tung ra bản đầy đủ cho MV "Kẻ cắp trái tim", gà cưng của Đông Nhi và Ông Cao Thắng bất ngờ khiến fan BTS dậy sóng vì nghi án đạo nhái. Nhiều ý kiến cho rằng MV "Kẻ Cắp Trái Tim" đã lấy cảm hứng hơi nhiều từ MV "Blood, Sweat & Tears" của BTS.

Cụ thể, cộng đồng fan BTS đã chỉ ra một số điểm tương đồng trong 2 MV như cách sắp xếp cốt truyện đan xen vũ đạo, bàn tiệc xuất hiện trong MV, hình ảnh bức tượng được sử dụng với ý nghĩa ẩn dụ trong "Blood, Sweat &Tears" cũng xuất hiện nhiều lần trong MV của Uni5.

photo-1-1513780472196.png

Bàn tiệc trong MV của BTS...

photo-1-1513780474061.png

... và bàn tiệc trong MV của Uni5

photo-2-1513780474062.png

Những bức tượng xuất hiện xuyên suốt trong MV của BTS...

photo-3-1513780474063.png

... và trong MV của Uni5

MV "Kẻ cắp trái tim" - Uni5

MV "Blood, Sweat And Tears" - BTS.

Ngay sau đó, đáp trả nghi vấn đạo nhái MV của BTS, các thành viên của Uni5 thẳng thắn cho biết: "Tụi mình có đọc được rất nhiều bình luận về việc cảnh quay giống MV "Blood, Sweat & Tears" của BTS và thật sự thì cảm thấy bình thường vì những cảnh quay như là bàn tiệc, tượng thạch cao… khá quen thuộc, mọi người có thể thấy trong rất nhiều MV, phim, thậm chí các vở kịch hay trong cuộc sống bình thường".

Lê Thiện Hiếu và nghi vấn đạo bản phối "Till the morning comes" của The Marauders

Ca khúc "Người ta và anh" của Lê Thiện Hiếu khi chỉ vừa ra mắt vài ngày đã bị cư dân mạng phát hiện có bản phối giống hệt với "Till the morning comes" của nhóm nhạc The Marauders (nhóm nhạc chuyên chơi thể loại Reggae tại Mỹ).

Trước nghi vấn đạo nhái, Lê Thiện Hiếu đã lên tiếng giải thích: "Hiếu đã sáng tác giai điệu ca khúc "Người ta và anh" dựa trên beat nhạc Reggae "Shiny Days" được mua có bản quyền, hóa đơn, chứ không hề đạo bài "Till the morning comes". Cả Hiếu và tác giả bài đó đều đã mua beat trên. Lý do Hiếu chọn mua beat vì ở Việt Nam chưa tìm ra được người phối được chất Reggae như mong muốn. Và Hiếu cũng muốn chọn một beat mang âm hưởng Jamaica (âm hưởng nhạc vùng Jamaica của Mỹ) vì nghe giai điệu cảm thấy vui tươi, dễ chịu".

"Người ta và anh" - Lê Thiện Hiếu

"Till the morning comes" - The Marauders

Beat Reggae "Shiny Days"

Lưu Hương Giang và ca khúc "Đừng buông tay" với nghi vấn đạo MV "Hymn For The Weekend"

Những ngày cuối tháng 7/2017, Lưu Hương Giang đã ra mắt MV "Đừng buông tay" được đầu tư khủng tại Ấn Độ và nhanh chóng nhận được sự chú ý từ khán giả bởi ý tưởng thực hiện mới lạ, đầy màu sắc. Tuy nhiên, sau đó, nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng phát hiện MV có nhiều chi tiết giống với MV "Hymn For The Weekend" đình đám của nhóm nhạc Coldplay và Beyonce.

Đáng chú ý là cả 2 MV đều được quay tại Ấn Độ. Cảnh bung bột màu Heli, vòng hoa trên đầu, cảnh đàn chim bay, cảnh đời sống của người dân nơi đây... trong MV của Lưu Hương Giang bị nhiều người cho rằng là "nhái" phong cách của Beyonce.

"Đừng buông tay" - Lưu Hương Giang

"Hymn For The Weekend" - Coldplay ft Beyonce

Trước nghi vấn đạo nhái, Lưu Hương Giang cũng lên tiếng sau chia sẻ rằng mình có tham khảo qua chứ không đạo nhái. Cô nói mình cùng ekip là những người có lòng tự trọng cao trong nghề nghiệp. ""Khi tình cờ xem được clip các bạn đưa ra so sánh, tôi cũng giật mình vì thú thực cả tôi và team không xem kĩ sản phẩm của Beyonce và Coldplay đến mức đó. Thứ duy nhất tôi lấy cảm hứng là những bông hoa sắc màu cũng bởi quá thích".

photo-4-1513759454369.jpg

Ca sĩ Lưu Hương Giang.

"Ta quên nhau chưa" - Jun Đăng Dũng và nghi vấn đạo nhạc "Yanghwa BRDG" của Zion.T. 

Sau khi rời khỏi công ty quản lý cũ, tháng 5/2017, Juun Đăng Dũng đã ra mắt ca khúc mới "Ta Quên Nhau Chưa". Tuy nhiên, sản phẩm của nam ca sĩ lại không may vướng phải nghi án đạo nhái hit Kpop khi sở hữu phần dạo đầu bị khán giả cho là copy y hệt từ "Yanghwa BRDG" của Zion.T.

Trần Dũng Khánh - người phối khí ca khúc "Ta quên nhau chưa" cho biết đã từng nghe qua "Yanghwa BRDG" của Zion.T và rất thích ca khúc này. Anh thừa nhận có sự ảnh hưởng khi làm bản phối, tuy nhiên để gọi là "đạo nhạc" thì chưa đúng vì cả hai chỉ tương tự về phong cách, còn hòa âm và mọi thứ đều khác. "Học tập là chuyện rất bình thường, nhưng là 1 người làm nhạc thì đủ hiểu biết để không đạo nhạc của ai" - Trần Dũng Khánh chia sẻ.

"Ta quên nhau chưa" - Jun Đăng Dũng

"Yanghwa BRDG" - Zion.T

 Sơn Tùng M-TP và nghi vấn vay mượn ý tưởng ở 2 bản hit "Lạc trôi" và "Nơi này có anh"

Ra mắt đúng vào thời điểm chuyển giao giữa năm 2016 và 2017, MV ''Lạc trôi'' của Sơn Tùng M-TP nhanh chóng tạo nên "cơn bão" Vpop với concept cổ trang ấn tượng cùng nghi vấn đạo nhạc. Cụ thể, "Lạc trôi" sở hữu nhiều điểm tương đồng với ca khúc "Princess Of China" của Rihanna và đoạn rap giống ca khúc Hàn "Cypher PT.4" của BTS. 

Clip so sánh "Lạc trôi" với MV của Rihanna, BTS và Big Bang

Ca khúc tiếp theo của Sơn Tùng vướng nghi vấn đạo nhái là "Nơi này có anh". Sau 2 ngày ra mắt, ca khúc bất ngờ vướng nghi án đạo nhạc, cụ thể là ở phần điệp khúc khi cư dân mạng truyền tay nhau ca khúc Nhật Bản "I’ll give you galaxy" do Bolbbalgan4 thể hiện. 

Được biết, bản hit của Sơn Tùng M-TP do nhạc sĩ Khắc Hưng hòa âm, phối khí. Đứng trước nghi vấn đạo nhạc hoạt hình của Nhật, nhà sản xuất âm nhạc này thẳng thắn chia sẻ: "Khi gửi bản demo Nơi này có anh cho tôi, Tùng có nhắn tôi là cố gắng làm cho em giống nhạc kiểu Nhật trong các bộ phim hoạt hình. Khi có người tố là đạo của Nhật, tôi chỉ thấy buồn cười, chứ cũng không tranh luận gì cả. Tôi nghĩ có thể vài người không hiểu nên mới có ý kiến như vậy".

"Nơi này có anh" - Sơn Tùng

"I’ll give you galaxy" - Bolbbalgan4

"Em không là duy nhất" – Tóc Tiên với nghi vấn đạo nhạc "Chuyến tàu ly biệt" do Triệu Vy thể hiện

Sau khi ghi dấu ấn đặc biệt với dòng nhạc Dance sôi động, phong cách sexy quyến rũ, Tóc Tiên bỗng trở nên hiền lành bất ngờ trong bản ballad "Em không là duy nhất". Bản hit hơn 40 triệu lượt xem của Tóc Tiên bên cạnh việc nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả thì vẫn không thoát khỏi con mắt của các "thánh soi" khi dính nghi vấn đạo nhái "Chuyến tàu ly biệt" do Triệu Vy thể hiện với phần điệp khúc của cả hai giống y hệt nhau.

"Em không là duy nhất" - Tóc Tiên

"Chuyến tàu ly biệt" - Triệu Vy

Ngay sau đó, cha đẻ của ca khúc, nhạc sĩ Lương Bằng Quang đã lên tiếng phủ nhận nghi án đạo nhái: "Tôi chưa từng nghe bài hát "Chuyến tàu ly biệt". Tuy nhiên, khi khán giả nói rằng sáng tác của tôi giống một ca khúc nào đó, tôi cũng thấy thích thú bởi có thể sản phẩm của mình đã giống được một bài hit nào đó quá hay và nổi tiếng từ nước ngoài". Còn về phía Tóc Tiên, nữ ca sĩ giữ im lặng và không đưa ra lời giải thích nào.

MV "Cho ta gần hơn" của Chi Pu bị soi một số cảnh giống "You and I" của Park Bom

Thời điểm sau khi ra mắt, MV debut trong sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp của Chi Pu là "Cho Ta Gần Hơn" nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía cộng đồng mạng. Bên cạnh những lời khen dành cho sự tiến bộ của Chi Pu trong sản phẩm âm nhạc lần này so với "Từ hôm nay" thì họ cũng tinh ý nhận ra MV có concept "hao hao" hit cũ của Park Bom 8 năm về trước "You And I".

Cụ thể, nếu trong phần đầu MV "You And I" xuất hiện cảnh cô gái cầm bó hoa, tiến gần tới bạn trai để trao nhẫn thì trong sản phẩm âm nhạc debut của Chi Pu cũng có phần hình ảnh tương tự. Hay khi cặp đôi cùng nhau đi lên...mặt trăng, Park Bom chỉ đi xe máy thì Chi Pu nâng cấp lên xe hơi!

photo-1-1513760272645.pngphoto-1-1513760268956.png

Nếu MV của Park Bom sở hữu cảnh cô dâu - chú rể đối diện nhau trong thánh đường thì MV của Chi Pu cũng có chi tiết tương tự.

photo-2-1513760272647.pngphoto-3-1513760272648.png

Ngay cả ở cảnh cặp đôi mơ tưởng cùng nhau đi lên mặt trăng, MV Chi Pu cũng có luôn, chỉ khác được nâng cấp bằng ô tô cho hiện đại!

photo-4-1513760272649.pngphoto-5-1513760272651.png

Chưa dừng lại tại đó, cả hai MV "You And I" và "Cho Ta Gần Hơn" đều có phân đoạn cặp đôi ngồi bên nhau chơi game với bối cảnh thu gọn trong một căn phòng.

Loading...