Lần đầu tiên có đêm nhạc tôn vinh đàn bầu tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Dân trí Đêm nhạc tôn vinh tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Phạm Đức Thành được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 3/3 tới là một dấu ấn bất ngờ bởi chưa bao giờ ở Việt Nam có liveshow về đàn bầu.

01:02 - 24/02/2018

Phạm Đức Thành là một nhạc sỹ đàn bầu nổi tiếng, hiện đang định cư tại Canada. Năm 2006, ông được đài truyền hình ART (Canada) bình chọn là nghệ sĩ nổi tiếng, có công đóng góp, truyền bá, gìn giữ và phát triển âm nhạc truyền thống của Việt Nam trong nền âm nhạc dân gian của thế giới.

Họ đã về tận quê Ninh Bình và các nơi Đức Thành đã học tập và phát triển sự nghiệp để tìm hiểu và thực hiện một chương trình đặc biệt. Ông đã từng biểu diễn cùng nghệ sĩ tỳ bà nổi tiếng Trung Quốc là Liu Fang và giáo sư Trần Văn Khê, tham gia biểu diễn ở nhiều festival âm nhạc dân tộc quốc tế…

ns-duc-thanh-3-15194487994721823325021.jpg
Chân dung nghệ sĩ Phạm Đức Thành.

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành sinh năm 1956 tại thôn Đoan Bình xã Gia phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trong gia đình hầu hết các thành viên đều theo nghệ thuật.

Tài năng âm nhạc đã thể hiện từ khi 4 tuổi đã biết chơi trống chèo, 5 tuổi đàn Mandolin, 6 tuổi biết đàn bầu, đàn nhị... Năm 1974, nhạc sỹ Đức Thành được mời vào Nhà hát Chèo Việt Nam làm việc và trở thành nhạc công chính thức về Đàn Bầu. Năm 1978, ông là nghệ sỹ đàn bầu sân khấu chèo duy nhất để tham dự nhạc hội đàn bầu toàn quốc sau đó vào TP.HCM học thêm về âm nhạc cổ truyền miền Trung và miền Nam.

Sau đó, ông cùng gia đình định cư tại Canada từ năm 1996 và trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nghệ sĩ đàn bầu tại hải ngoại với các chương trình biểu diễn khắp nơi trên thế giới.

Nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành vô cùng quen thuộc trên những chương trình nghệ thuật lớn với mái tóc dài mặc áo dài truyền thống. Ở sân khấu hải ngoại, hình ảnh nghệ sĩ đàn bầu này nổi bật không thua kém những ca sĩ nổi tiếng nhất. Chính vì vậy, lượng khán giả hâm mộ ông ở hải ngoại và Việt Nam không hề ít.

Đặc biệt là các nhạc phẩm mà ông đàn được đưa lên mạng xã hội có hàng triệu người xem, trang web dạy học và gìn giữ tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Phạm Đức Thành rất nổi tiếng.

ns-duc-thanh-15194487994731414497831.jpg
Phạm Đức Thành yêu tha thiết cây đàn bầu Việt Nam.

Trong một dịp về Việt Nam biểu diễn năm 2017, với mối duyên gặp gỡ với ca sĩ Ngọc Châm – chủ nhân chuỗi “Vàng son một thuở”, nghệ sĩ Phạm Đức Thành bày tỏ giấc mơ một lần trong đời được làm liveshow ở Việt Nam. Và ông đã rất xúc động khi ca sĩ Ngọc Châm quyết định tổ chức đêm nhạc tôn vinh cây độc huyền cầm cùng tài năng của ông tại thánh đường âm nhạc Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành tâm sự: “Tôi yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam mình, tôi yêu đàn bầu, cây đàn đặc biệt mang bản sắc văn hoá riêng biệt của người Việt mình. Tôi gọi đàn bầu là “công chúa” của các nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Những cung bậc âm thanh của tiếng đàn bầu gợi cảm xúc cho người nghe về miền xa thẳm, tiếng đàn nỉ non gợi nhớ quê hương đất nước của những người con xa xứ, nhắc ta nhớ công cha nghĩa mẹ sinh thành, hoài niệm về năm tháng tuổi thơ, đưa ta gần lại với tình xưa nghĩa cũ.

Khi tôi đi biểu diễn ở Mỹ hay khắp nơi trên thế giới, ở bất cứ đâu cũng nhận được sự yêu mến đặc biệt với cây đàn bầu, thế nên tôi luôn mơ có được đêm nhạc tôn vinh cây đàn, và tôi muốn được đàn trên chính quê hương mình. Tôi rất tự tin là mình có nhiều khán giả đã yêu mến tôi bao năm qua ủng hộ, tôi tin những ai một lần đi xem và nghe đàn bầu sẽ “nghiện” nó, bởi đây là lần đầu tiên một nhạc cụ dân tộc làm một liveshow hoành tráng tại “thánh đường âm nhạc” với một đội ngũ hùng hậu từ đạo diễn sân khấu, điện ảnh, âm nhạc kịch nghệ và múa cùng 2 dàn nhạc tây và ta để cùng xây dựng và làm nổi bật cây đàn bầu như thế”.

trong-tan-1519448799480943774056.jpg
Trọng Tấn là gương mặt ca sỹ khách mời trong liveshow.

Đêm nhạc có sự hội ngộ khá đặc biệt của những giọng ca thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau mà ít khi khán giả thấy họ có dịp đứng chung sân khấu như: Quang Lê, Trọng Tấn, Thanh Thanh Hiền, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Bảo Khánh, Lê Trinh, Hoàng Ngọc Sơn, Phương Linh…

Đặc biệt, Quang Lê và Trọng Tấn sẽ lần đầu tiên có màn kết hợp trong một tác phẩm nhạc truyền thống cực kỳ nổi tiếng về quê hương Việt Nam: “Việt Nam quê hương tôi”. Lần đầu tiên, khán giả sẽ được thấy Quang Lê thử thách mình trong dòng nhạc này và hoà giọng cùng với “ông hoàng nhạc đỏ” Trọng Tấn, trong tiếng đàn của nghệ sĩ Phạm Đức Thành.

Hà Tùng Long

Tag :,
Loading...