Chi Pu có xứng đáng được gọi là ca sĩ?

Có nhiều người hướng tới hình ảnh là nghệ sĩ đa năng. Còn có những người họ chỉ muốn hát. Và đương nhiên, nếu mang 2 người này ra so sánh thì chắc lại trở thành đề tài kéo dài như "Cô dâu 8 tuổi" mất bởi vốn sự so sánh nó đã có mâu thuẫn.

01:10 - 12/10/2017

Có giọng hát trời phú mới được làm ca sĩ?

Ca sĩ, đương nhiên là phải biết hát, và hát hay thì càng tốt. Cách đây khoảng hơn chục năm, thời kì bắt đầu nở rộ các cuộc thi âm nhạc, thường các thí sinh được học hành, đào tạo bài bản, trường lớp sẽ chiếm ưu thế hơn rất nhiều. Nhưng rồi càng về sau này, những thứ như kỹ thuật, bài bản lại được đặt nhẹ hơn. Càng ngày người ta càng ưa chuộng thứ âm nhạc có cảm xúc.

Chẳng vậy mà gần đây hàng loạt ca khúc nổi lên như 1 hiện tượng, chiếm vị trí lớn trên các bảng xếp hàng, youtube sở hữu hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu lượt xem như Túy Âm (Xesi), Chiều Hôm Ấy (Jaykii) hay hàng loạt bản nhạc Indie khác làm mưa làm gió trên Soundcloud. Các ca khúc này hầu như chẳng có một chiến lược PR bài bản nào cũng chẳng phải những ca sĩ nổi tiếng, có êkip hùng hậu biểu diễn. Cô bé Xesi - tác giả và cũng chính là người thể hiện "Túy Âm" mới học lớp 11, sở hữu giọng hát còn "non", chẳng chứa nhiều kĩ thuật thanh nhạc nhưng lại nhận được sự yêu mến vô cùng lớn.

277945a6-28bf-48e1-9179-e48fa7d1a861-150

Xesi, chủ nhân của bản hit "Túy Âm" mới học lớp 11 và có 2 năm làm quen với âm nhạc

Vậy, phải hát hay mới được đi làm ca sĩ. Nếu hát không hay mà đòi làm ca sĩ thì là "sự xúc phạm" với những ca sĩ có giọng hát trời ban?

Nhắc để các bạn nhớ, Đan Trường từng vào nghề với rất nhiều dị nghị. Người trong nghề chê Đan Trường nổi tiếng nhờ ngoại hình, nhờ công nghệ lăng xê của ông bầu Hoàng Tuấn chứ chẳng biết hát. Đan Trường thì tự chê mình hát dở. Nhưng rồi, bạn thử ngồi đếm hết những hit trong sự nghiệp của anh Bo không? Bản thân Đan Trường phải mất rất nhiều năm, kể cả khi đã có rất nhiều hit và được khán giả công nhận, để rèn luyện giọng hát của mình.

dantruong-thuohotboy-1507738007606.jpg

Đan Trường từng bị chê rằng làm ca sĩ nhờ vào ngoại hình và công nghệ lăng xê, nhưng rồi, ai nhiều hit hơn anh?

Lại nhớ đến Hồ Ngọc Hà, cô người mẫu tay ngang sang làm ca sĩ, từng bị mỉa mai là người đẹp có giọng hát "mèo kêu" đi hát. Cũng là sự nỗ lực, rèn luyện, và đến giờ, ai cũng có thể thấy sự nổi tiếng của ca sĩ Hồ Ngọc Hà lớn như thế nào, sức ảnh hưởng ra sao. Những show "Lovesong" của cô ấy suốt 2 năm nay luôn chật kín khán giả dù làm đi làm lại 1 concept đó. Khán giả thực sự đến để nghe Hà hát.

Còn Đông Nhi, suốt bao năm mang tiếng hát live dở. Tiếng xấu ấy đeo bám Nhi đến mức trở thành định kiến trong lòng khán giả rất rất lâu. Vừa qua cô ấy tự tin biểu diễn, vừa hát live vừa nhảy, tỏa sáng trên sân khấu Quốc Tế khiến khán giả Việt Nam tự hào biết bao.

fb90de160414db440736ee815f22c23814999181

Min từng bị gắn mác hát yếu, ai phủ nhận được sự yêu mến của khán giả và sự bứt phá của Min trong năm 2017?

Hay như Min, cô ca sĩ xuất thân từ dancer, từng bị gắn cái mác hát yếu, live kém. Chắc không nhiều người biết Min vẫn miệt mài hằng ngày luyện giọng, luyện hát. Và đến giờ này, có ai phủ nhận sự yêu mến của khán giả dành cho Min, sự bứt phá của Min trong năm 2017 vừa qua với hàng loạt ca khúc được các bạn trẻ đón nhận?

Ca sĩ - hát hay thôi đã đủ?

Có những ca sĩ sở hữu giọng ca trời phú, dễ dàng để hát hay vào mọi thể loại âm nhạc. Và họ chính là những người nếu nói như trong giới là được "tổ nghiệp đãi". Nhưng cũng có những người, giọng hát chưa đủ hay, chưa có được cái trời ban thì họ dựa vào nỗ lực, dựa vào rất nhiều thứ khác cần tâm huyết và sự đầu tư. Nhưng cả hai đối tượng này, chắc chắn phải cùng có chung 1 điều: Sự Đam Mê.

Ở Hàn Quốc, người ta chia rõ khái niệm singer/artist và idol. Họ đều là những người cống hiến nghệ thuật cho công chúng. Những người không có xu hướng biểu diễn, nhảy nhót quá nhiều trên sân khấu. Họ đơn giản là cất giọng hát để lấy được cảm tình của khán giả. Còn số khác, người ta thường gọi là Idol, là những người khiến khán giả phát cuồng bởi từ phong cách thời trang, cách biểu diễn trên sân khấu, tính cách sống ngoài đời... Có thể thấy nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc đông đúc, có khi ca sĩ chỉ hát 2-3 câu trong một bài. Nhưng chắc chắn bạn nhận thấy sức ảnh hưởng cũng như lượng fan khủng của từng thành viên chứ?

149106967615254-161118musicgg5-147940122

Các thành viên của SNSD đều hát hay?

dn3-1506271100197-1507738007607.jpg

Đông Nhi cũng từng bị gắn mác live yếu nhưng hãy xem những gì cô ấy thể hiện tại Hàn Quốc vừa qua

Chưa kể đến chuyện, một sản phẩm ra mắt, còn có rất nhiều thứ để đánh giá: giọng hát của ca sĩ, cách phối của producer, phong cách của stylist, cách kể chuyện của đạo diễn, quay phim... Tất cả cùng phối hợp để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Có nhiều người hướng tới hình ảnh là nghệ sĩ đa năng. Họ đam mê nhiều thứ và muốn thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực. Còn có những người họ chỉ muốn hát, không muốn làm gì ngoài ca hát. Và đương nhiên, nếu mang 2 người này ra so sánh thì chắc lại trở thành đề tài kéo dài như "Cô dâu 8 tuổi" mất vì vốn sự so sánh nó đã có mâu thuẫn. Đề tài ca sĩ hát hay - ca sĩ biểu diễn vẫn cứ khiến người ta bình luận miệt mài từ ngày nay qua ngày khác mà chẳng biết đến bao giờ mới tìm được tiếng nói chung.

Chi Pu có xứng đáng được gọi là ca sĩ?

Chi Pu mới debut với vai trò ca sĩ cách đây 02 ngày. Người ta kì vọng vào Chi rất nhiều bởi cô đang là cái tên hot. Và thực chất, MV debut của Chi phần nhiều gây thất vọng cho khán giả. Giọng hát của Chi chính là một điểm yếu chí mạng để người ta chê. Thậm chí, ngay cả phong cách thời trang tiền tỉ cũng chưa nhìn thấy sự bứt phá của cô so với kì vọng của fan.

Tuy nhiên, việc đánh giá Chi Pu có được gọi là ca sĩ hay không, còn quá sớm. Những Đan Trường, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Min... đã thành công, tại sao Chi Pu không thể? Cô chưa hoàn thiện, còn thiếu sót, công chúng, đồng nghiệp có quyền chê. Nhưng nếu nói Chi cố dùng việc ca hát để kiếm tiền, tôi nghĩ không phải.

chi-pu-tinh-cam-voi-gil-le-con-hon-ca-ti

Chi Pu có 3 rèn luyện thanh nhạc, bởi cô biết giọng hát chính là điểm yếu của mình

Hơn ai hết, khán giả là người nhìn rõ những nỗ lực của Chi Pu trong vai trò mới này. Mất 3 năm học thanh nhạc, đầu tư 2 tỉ cho dự án debut. Vậy đi hát bao giờ mới lại được số tiền, công sức bỏ ra đầu tư ấy? Chi có tham vọng, tham vọng trở thành một nghệ sĩ đa năng, tham vọng được cống hiến và thử sức trong nhiều lĩnh vực. Nhưng chắc chắn một điều, nếu không có đam mê, Chi không thể mạo hiểm thử sức với vai trò ca sĩ như vậy.

Nên nhớ, Chi lúc này đã thoát mác hotgirl và trở thành nghệ sĩ có cát xê khá cao trong showbiz. Hợp đồng quảng cáo, việc kinh doanh, mọi thứ khiến Chi kiếm được lợi nhuận đều không phải là ít. Cô vẫn có thể kiếm tiền mà chẳng cần mạo hiểm thử sức với điểm yếu của mình để nhận gạch đá của dư luận cả.

chi-pu-6-1507738007602.jpg

Nhưng khán giả chắc chắn đều nhìn thấy sự nỗ lực và đam mê nghiêm túc của Chi với vai trò ca sĩ

Có thể Chi chưa có được những lời khen, chưa được công nhận trong vai trò mới nhưng sự đầu tư, quyết tâm và nghiêm túc với nghề của Chi là điều ai cũng nhìn thấy rõ được.

Và đương nhiên, Chi có quyền làm ca sĩ. Chả ai có thể cấm cái đam mê ấy của cô cả. Chi có thể lấn sân ca hát, hướng đến hình ảnh nghệ sĩ đa năng và với sự nghiêm túc của Chi, cô chẳng có chút xúc phạm nào với những ca sĩ có giọng hát trời phú hết.

Chi Pu vẫn chưa được gọi là ca sĩ ở thời điểm này. Nhưng điều gì xảy ra trong tương lai, chẳng ai có thể biết trước cả. Người ta bảo "30 chưa phải là Tết", nhất là với những người có sự nổ lực. Thôi thì cứ chờ xem Chi sẽ thể hiện điều gì trong tương lai!

Loading...